Cách làm Tôm Khô Rim Nước Dừa cả nhà cùng mê

Tôm Khô Rim Nước Dừa mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn hôm nay là một món ăn đặc sắc nữa trong danh sách các món ngon từ tôm khô. Tôm khô giàu chất dinh dưỡng, nhiều cách chế biến vì vậy nó là nguyên liệu yêu thích được các bà nội trợ sử dụng. Cùng bắt tay ngay vào thực hiện móm tôm khô rim nước dừa nào!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm khô 250 gram.
  • Dừa tươi 1 quả.
  • Hành tím 3 nhánh.
  • Ớt tươi 1 quả.
  • Tỏi 2 nhánh.
  • Hành lá 2 nhánh.
  • Rau cải canh non.
  • Gia vị cần có: 1/3 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu ăn.
Nguyên liệu cho món tôm khô rim nước dừa
Nguyên liệu cho món tôm khô rim nước dừa

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm khô: Rửa tôm với nước khoảng 2-3 lần để làm sạch bụi bẩn. Tiếp theo ngâm tôm trong nước ấm khoảng 15-20 phút để làm mềm thịt tôm. Không nên ngâm quá lâu sẽ mất đi vị tôm, làm nhạt thịt.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch, bỏ đi phần hạt ớt vì phần này rất không tốt cho những người bị đau dạ dày. Sau đó thái ớt tươi thành lát nhỏ.
  • Dừa tươi bổ lấy phần nước. Có thể lấy phần cùi non, thái miếng vừa ăn cho vào kho cùng thì món tôm khô rim nước dừa càng ngọt, thơm.
  • Hành lá nhặt gốc, rửa sạch rồi thái khúc.
  • Cải non nhặt gốc, tách riêng từng lá rồi rửa sạch, để cho ráo nước.

Bước 2: Rang tôm khô

  • Cho hành tím, tỏi vào chảo. Thêm 2 muỗng dầu ăn. Phi thật thơm hành, tỏi.
  • Tắt bếp, cho 1/2 muỗng bột ớt vào đảo đều khoảng 1 phút thì mở lại bếp.
  • Cho tôm khô vào rang.
  • Nêm các gia vị gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm.
  • Đảo đều tay để gia vị ngấm đều những con tôm.
Rang tôm khô
Rang tôm khô

>> Bạn không nên bỏ lỡ:

Bước 3: Tôm khô rim nước dừa

  • Khi gia vị đã ngấm dần vào tôm khô, bạn đổ nước dừa vào rim với tôm.
  • Chú ý chỉ cho một lượng vừa nước, khoảng 1/2 bát con. Cho nhiều tôm rim sẽ lâu cạn nước.
  • Để lửa to cho nước nhanh cạn. Nhưng bạn phải nhớ luôn đứng cạnh trông chừng bếp. Khi phần nước cô lại trở nên sền sệt thì tắt bếp, tránh rim quá lâu làm cháy món tôm rim.
  • Nhớ nêm nếm lại một lần nữa gia vị để chắc chắn món ăn vừa miệng mọi người trong gia đình.
  • Tắt bếp. Rắc hành lá lên trên, đảo đều và cho ra đĩa.

Tôm Khô Rim Nước Dừa đậm đà, thơm ngọt là món ngon bạn nên thử một lần. Tôm khô giàu chất dinh dưỡng, thấm đều gia vị cũng như hương vị của nước dừa. Chẳng vậy mà các món rim, món kho… người ta lại thích sử dụng nước dừa cho chế biến đến vậy. Tôm khô rim nước dừa ăn đúng cách là gắp cuộn trong những lá cải non. Cái vị hơi đắng đắng của cải lamd cân bằng vị giác giúp khi ăn không bị cảm giác ngấy.

Thành phẩm tôm khô rim nước dừa đậm vị, đẹp mắt
Thành phẩm tôm khô rim nước dừa đậm vị, đẹp mắt

Cách chọn tôm khô ngon và bảo quản tôm khô

Cách chọn tôm khô ngon

  • Chọn loại tôm có màu hồng cam nhạt, chính là màu được tạo nên do gạch tôm. Màu sắc t càng đậm, càng bắt mắt thì đó không phải là tôm ngon. Loại này được tẩm ướp gia vị cũng như phẩm màu nhiều. Người ta thường làm cách này với tôm ươn, tôm chết.
  • Tôm khô ngon, chất lượng khi sờ vào tay phải thấy khô, ráo nước. Không bị ẩm thấp. Nếu tôm sờ vào thấy nhớt, ẩm tức là đã không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khâu bảo quản không đúng quy trình.
  • Tôm khô chuẩn chắc chắn phải được loại bỏ sạch đi lớp vỏ cứng bên ngoài. Như vậy khi chế biến cũng như thưởng thức không làm bạn bị khó chịu.
  • Thịt tôm khô ngon thường chắc, có độ dai vừa phải chứ không bị bở.

Cách bảo quản tôm khô

  • Nếu không có tủ lạnh để bảo quản, bạn coa thể dùng cách bảo quản thủ công cũng có thể giữ nguyên hương vị tôm khô trong 2-4 tháng. Đó là trước khi đem bảo quản, bạn phơi khô thêm 2-3 nắng nữa. Để tôm nguội hoàn toàn thì cho vào hộp thủy tinh được rửa và lau khô sạch sẽ. Đậy nắp kín và bảo quản nơi thoáng mát. Khi lấy tôm khô ra chế biến cần dùng dụng cụ sạch, khô. Hạn chế mở nắp ra vào nhiều lần.
  • Nếu có tủ lạnh thì việc bảo quản càng dễ dàng hơn. Bọc tôm khô thật kín trong giấy báo rồi bọc bên ngoài một lớp túi bóng nữa vì tránh nhiễm mùi ra các loại thức ăn khác có trong tủ. Để dưới ngăn làm mát của tủ thì bạn chỉ nên sử dụng tôm khô trong 2-4 tuần tiếp theo thôi nhé. Còn bảo quản ở ngăn đông lạnh, bạn có thể giữ tôm khô từ nửa năm đến một năm.

Hiện nay tôm khô có mặt rất nhiều trên thị trường và việc vận chuyển lại vô cùng đơn giản. Việc bảo quản tôm khô là rất cần thiết nhưng để trong thời gian dài sẽ làm hương vị cũng như các chất dinh dưỡng trong tôm giảm dần. Vì vậy lời khuyên dành cho các bà nội trợ là nên mua số lượng vừa phải, sử dụng trong thời gian ngắn. Tôm khô Bá Kiến là một thương hiệu uy tín được khách hàng lựa chọn trong nhiều năm qua. Liên hệ đặt hàng và bạn sẽ nhận được hàng tại nhà mà không cần mất thời gian đi mua.

  • Địa chỉ cửa hàng: số 1 đường Trung Yên 10B, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Số điện thoại: 0962.08.3232 – 0915.08.5151.
Tôm khô Bá Kiến luôn được khách hàng tin tưởng lựa chọn
Tôm khô Bá Kiến luôn được khách hàng tin tưởng lựa chọn

Món Tôm Khô Rim Nước Dừa thơm ngon đã hoàn thành một cách xuất sắc. Cách chế biến đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian nên ai cũng có thể dễ dàng thực hiện. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)