Thịt Ba Chỉ Rim Tôm Khô là một món ăn quen thuộc với hầu hết các gia đình Việt. Món ăn bình dị, gần gũi nhưng chứa trong đó là ẩm thực truyền thống của dân tộc ta. Chắc hẳn mọi người không còn xa lạ với cách chế biến món này. Cùng điểm danh lại công thức làm món thịt ba chỉ rim tôm khô với chúng tôi nhé!
Mục lục
Cách làm món thịt ba chỉ rim tôm khô đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ 200 gram.
- Tôm khô 100 gram.
- Hành lá.
- Hành tím.
- Tỏi.
- Gia vị cần có: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, đường, muối, dầu điều, dầu ăn…
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm khô ngâm nước ấm trong 10-12 phút để làm mềm thịt tôm sau đó vớt ra cho ráo nước. Ướp tôm với một chút nước mắm để món tôm rim đậm đà hơn.
- Thịt ba chỉ làm sạch bì, rửa sạch với nước rồi thái lát mỏng, miếng nhỏ. Lấy phần đầu hành lá rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn. Đem ướp thịt ba chỉ với các gia vị muối, hạt nêm, hạt tiêu và phần đầu củ hành lá. Trộn đều nguyên liệu lên cho ngấm vào thịt. Phần đầu hành giúp thịt ba chỉ thêm thơm hơn.
- Phần còn lại của hành lá thái khúc.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi cùng băm nhuyễn.
Bước 2: Thịt ba chỉ rim với tôm khô
- Cho chảo lên bếp làm nóng.
- Thêm 2 muỗng dầu ăn. Vì thịt ba chỉ đã có một phần mỡ. Vì vậy bạn chỉ cần cho một lượng nhỏ dầu ăn mà thôi.
- Phi thơm hành tỏi băm.
- Cho thịt ba chỉ vào rang. Để lửa to. Đảo đều cho tới khi thấy thịt săn lại.
- Nêm thêm 2 muỗng nước mắm, bột canh, hạt nêm.
- Cho nốt phần tôm vào rang.
- Nêm một chút đường để món ăn đúng vị.
- Thêm 1 muỗng nước nóng vào cùng để tránh món thịt ba chỉ rim tôm khô bị khô nước.
- Cho hết phần hành lá thái nhỏ vào.
- Cuối cùng rắc hạt tiêu lên trên món ăn cho đủ vị rồi tắt bếp.
- Trình bày ra đĩa.
Cách làm món thịt ba chỉ rim tôm khô với dừa
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm khô 50 gram.
- Thịt ba chỉ 250 gram.
- Hành khô, tỏi, ớt tươi.
- Hành lá.
- Nước dừa 1/2 bát con.
- Gia vị cần có: 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng bột canh, 1 muỗng đường, 1/4 muỗng bột ngọt, dầu ăn…
>> Xem thêm:
Các bước tiến hành
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Tôm khô ngâm nước ấm làm mềm ra rồi vớt lên cho ráo nước. Bạn có thể ướp thêm chút muối cho con tôm thêm đậm đà tùy sở thích.
- Thịt ba chỉ rửa sạch. Thái mỏng đem ướp vớt hạt nêm. Nếu không thích bạn có thể lọc bỏ bì. Vì phần này thường dai, khi rang có thể gây bắn dầu mỡ
- Hành khô, tỏi, ớt làm sạch rồi băm nhuyễn.
- Hành là rửa sạch, thái khú khoảng hai đốt ngón tay.
Bước 2: Rim thịt ba chỉ và tôm khô
- Cho dầu ăn vào chảo. Phi thơm hỗn hợp Hành khô, tỏi, ớt rồi đổ thịt ba chỉ vào rang.
- Rang cho tới khi thịt ba chỉ săn lại, hơi xém cạnh thì cho tiếp tôm khô vào rang cùng.
- Rang tiếp khoảng 5-7 phút thì cho nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, bột canh vào đảo cho ngấm đều.
- Mở lửa nhỏ. Cho nốt phần đường, tương ớt vào chung. Đun tới khi phần thịt rim tôm có màu đỏ nâu cánh gián.
- Thêm 1/2 bát nước dừa vào rim cùng.
- Để lửa nhỏ cho tới khi nước cô cạn dần chỉ còn lại phần nước sền sệt là được.
- Rắc hành lá vào đảo đều.
- Tắt bếp và trình bày ra đĩa.
Món Thịt Ba Chỉ Rim Tôm Khô đơn giản hoặc rim cùng với nước dừa đều thích hợp sử dụng khi còn nóng với cơm trắng. Thịt béo ngậy vừa đủ, tôm ngọt bùi đậm đà. Đây là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người khi được mẹ, được bà nấu. Đặc trưng của các món rim này chính là có thành phần của đường. Đường vừa tạo màu cánh gián bắt mắt, vừa tạo vị ngọt thơm cho món ăn. Ăn rồi là muốn ăn hoài không chán.
Lưu ý khi rim tôm
- Bước đầu tiên rang thịt cần để lửa to để thịt hơi xém cạnh, như vậy khi rim thì miếng thịt ba chỉ mới hấp dẫn và ngon miệng.
- Khi rim tôm trước tiên xào tôm phải săn thịt rồi mới cho nước mắm vào rim. Nếu cho quá sớm thì tôm sẽ có mùi khai.
>> Mua Tôm khô chất lượng, giá phải chăng nhất TẠI ĐÂY!
Hai món Thịt Ba Chỉ Rim Tôm Khô trên đây đã được chúng tôi hướng dẫn một cách rõ ràng và tỉ mỉ. Cách chế biến vô cùng đơn giản. Vậy thì còn chần chờ gì mà chưa bắt tay ngay vào bếp thôi nào. Các bạn nhỏ của chúng ta đang ngóng đến bữa ăn lắm rồi. Chúc bạn thành công!