Cách Làm Tôm Khô Tại Nhà bạn có thấy thích thú? Đôi khi rảnh rỗi dành cả một buổi sáng để chế biến những món ăn ngon cho gia đình là một niềm hạnh phúc. Tôm khô lại là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon. Bắt tay vào việc thôi nào!
Mục lục
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm tươi 3kg.
- Muối hạt 750 gram. Tùy vào khẩu vị mà gia giảm lượng muối ướp cho phù hợp.
- Sả, hành lá.
- Phèn chua.
Cách chọn tôm để làm tôm khô
Theo những người có kinh nghiệm lâu năm làm tôm khô thì để cho ra 1kg tôm khô thành phẩm thường phải chuẩn bị từ 7-8 kg tôm tươi. Vì vậy cùng một công chế biến món tôm khô này bạn có thể dùng một lượng nhiều tôm tươi để chế biến. Món tôm khô có thể chế biến nhiều món ăn ngon như bắp xào tôm khô, thịt ba chỉ rim tôm khô, tôm khô rim nước dừa, canh bầu nấu tôm khô… Món nào cũng hấp dẫn và ăn rất hợp khẩu vị các thành viên trong gia đình.
Để làm được món tôm khô ngon thì trước tiên bạn phải chọn được tôm tươi. Thường khi chế biến tại nhà thì bạn có thể dùng nhiều loại tôm. Tùy vài điều kiện kinh tế mà có thể sử dụng tôm đất, tôm sú hoặc tôm thẻ… Nếu chỉ ăn trong nhà thì việc chọn có thể không cần quá khắt khe còn đi biếu tặng thì phải tỉ mỉ hơn nhiều. Kích thước thì tôm to khoảng ngón tay cái là vừa, như vậy khi phơi khô thịt tôm không hao còn quá ít, nhỏ hơn cũng không sao. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn chọn được tôm tươi ngon để chế biến.
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế và làm sạch tôm tươi
- Phèn chua dùng 10 gram tán mịn rồi hoà tan với nước. Cho tất cả tôm vào nước này ngâm trong khoảng vài phút. Nước phèn chua có tác dụng làm sạch nhớt và giúp thịt tôm săn chắc lại. Đây là một mẹo nhỏ dành cho bạn khi bạn mua phải tôm không được tươi hoặc tôm đông lạnh.
- Còn đối với tôm tươi thì bạn nhặt sạch rác bẩn lẫn với tôm. Đem rửa nhiều lần trong nước để làm sạch chất bẩn.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch. Sả đập dập phần thân và củ. Hành lá và sả có tác dụng giảm bớt mùi tanh của tôm. Món tôm khô sẽ thơm hơn.
>>Tham khảo những món ăn hấp dẫn khác từ Tôm Khô:
- Bật mí 2 cách làm Bánh Tráng Tôm Khô ăn là nghiền
- 5 bước làm Tôm Khô Củ Kiệu đậm hương vị truyền thống
Bước 2: Làm chín tôm tươi
- Đổ nước vào nồi. Thả vào nồi hành lá, sả.
- Thêm muối theo tỉ lệ trung bình 300 gram muối cho 1 lít nước đổ vào. Với tôm nước mặn tỉ lệ này có thể giảm đi đôi chút.
- Mở bếp lên đun cho sôi nước thì cho tôm vào. Luộc cho tới khi tôm chuyển sang màu đỏ chín thì đun thêm 2 phút nữa là tắt bếp.
- Tắt bếp và đổ ra rổ, rá cho nguội vào ráo nước. Nhớ trải mỏng bề mặt tôm để không bị ủ nóng và nhanh nguội hơn. Tôm không bị hôi.
- Có thể chia nhỏ ra thành các phần để luộc cho nhanh sôi, tôm cũng chín đồng đều hơn.
- Với tôm nhỏ thì bạn không cần rút đi phần chỉ đen trên lưng. Tôm to để món tôm khô ngon hơn thì dùng tăm rút hết phần chủ đen từng con bỏ đi.
- Tôm nhỏ chúng ta có thể để nguyên vỏ làm khô. Còn với tôm to thì đem bóc vỏ, chân và đầu đi. Ta được tôm nõn khô, khi chế biến món ăn mềm hơn, dễ ngấm gia vị hơn. Phần vỏ còn lại cũng đem phơi khô, xay bột dùng nấu canh rất ngọt nước.
Bước 3: Phơi hoặc sấy khô tôm
Để làm khô tôm có nhiều cách từ thủ công đến sử dụng máy móc. Tùy vào điều kiện của bạn mà thực hiện. Nếu nơi bạn ở có không khí trong lành, không khói bụi nhiều, có nơi phơi tôm thông thoáng sạch sẽ thì bạn hãy áp dụng cách thủ công đơn giản bao năm qua vẫn được người dân áp dụng là phơi nắng. Trải tôm thành một lớp mỏng lên tấm mành sau đó đem phơi. Cách 2 tiếng ra đảo một lần. Cần che đậy bằng mành bên trên để tránh côn trùng. Sau 1 ngày phơi thì gom tôm lại để nơi thoáng mát nhưng vẫn để hở hôm sau sẽ phơi tiếp. Phơi dưới ánh nắng to trong khoảng 4-5 nắng. Khi bạn thấy thân tôm cong lại, sờ vỏ tôm giòn rụm, nhai thì dai dai ngọt ngọt, không còn ướt là được. Tôm phơi đúng cách màu đỏ cam đẹp mắt, khi ăn thì dai, săn chắc, có mùi thơm của nắng, không bị ướt. Chỉ một con chưa đủ nắng cũng dễ làm hỏng cả mẻ tôm khô của bạn.
Để nhanh hơn nữa bạn có thể sử dụng các lò sấy hoặc lò vi sóng. Cách này vừa tiết kiệm được thời gian và công sức của bạn. Bạn sẽ điều chỉnh được nhiệt độ để tôm khô thích hợp.
Cách bảo quản tôm khô
Tôm khô sử dụng trong thời gian ngắn thì bạn cho vào túi hút chân không. Để nơi thoáng mát tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không bảo quản nơi ẩm ướt. Sử dụng tới đâu bạn bỏ ra tới đó, dùng dụng cụ sạch, khô để lấy tôm ra. Bảo quản ngoài như vậy bạn có thể dùng trong 1-2 tháng.
Bạn cũng có thể để túi hút chân không vào ngăn mát tủ lạnh. Nhưng chỉ có thể giữ tôm trong 2-3 tuần. Còn nếu để vào ngăn đông lạnh thì bạn sẽ giữ được từ 4-6 tháng. Không có túi hút chân không thì bạn bọc giấy báo rồi bọc ngoài bằng túi bóng để tránh bắt mùi ra các thực phẩm khác.
Cách Làm Tôm Khô Tại Nhà cũng rất đơn giản phải không nào? Bạn được tự tay làm từ khâu chuẩn bị đến khâu chế biến vậy nên vấn đề an toàn thực phẩm hoàn toàn có thể đảm bảo. Nếu không thể đến tận các vùng biển mua đặc sản tôm khô, bạn có thể tự tay làm hoặc đặt hàng tại cửa hàng Bá Kiến. Chúc bạn thành công!
Đặt mua Tôm khô Bá Kiến chất lượng tại Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến vừa đảm bảo an toàn lại đem đến hương vị đúng chuẩn nhất!
Tham khảo chi tiết tại: tomkho.com.vn