Tổng hợp 5 Món ngon từ Tôm khô cho thực đơn hấp dẫn

Tôm khô là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để nghĩ phải chế biến các món ngon từ tôm khô. Dưới đây sẽ là một vào gợi ý nhỏ cho các bạn làm các món ăn thơm ngon từ nguyên liệu sẵn có này.

Tôm khô là loại thực phẩm có thể kết hợp với rất nhiều các nguyên liệu khác nhau làm nên rất nhiều món ăn phong phú. Sẽ có rất nhiều món ăn ngon được gợi ý cho bạn từ nguyên liệu tôm khô như tôm khô xào thập cẩm, tôm khô xào ngô, tôm khô nấu canh bầu, tôm khô rang muối, tôm khô sốt cà chua, nồm tôm khô… Sau đây chúng ta sẽ đi từng món nhé.

Sơ chế tôm khô cho các món ngon từ tôm khô chuẩn vị

  • Trước tiên chúng ta cần biết cách sơ chế tôm đúng cách, giúp tôm không bị quá khô quá dai, mất vị ngọt tự nhiên của tôm.
  • Tôm nõn khô cần rửa với nước nhiều lần để trôi hết cát bụi bám ở tôm.
  • Ngâm tôm trong nước nóng khoảng 30 phút để tôm mềm ra.
  • Vớt tôm, để ráo nước.
Tôm khô tiến hành ngâm nước trong vòng 30 phút
Tôm khô tiến hành ngâm nước trong vòng 30 phút

Tôm khô rang muối

  • Chuẩn bị nguyên liệu cho 4 người ăn.
    • Tôm nõn khô: 300g
    • Hành khô, tỏi, hành tươi, rau thơm, ớt.
    • Gia vị: bột nêm, mắm, muối…
  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Tôm nõn khô: sơ chế như trên.
    • Hành khô, tơi băm nhỏ.
    • Hành lá rau thơm rửa sạch thái khúc.
    • Ớt rửa sạch bỏ hạt thái nhỏ.
  • Các bước tiến hành:
    • Bắc chảo lên bếp, để chảo nóng , cho muối vào đảo đều tay cho đến khi muối chuyển sang màu vàng ngà là được. Trộn tiêu ớt vào muối.
    • Chiên tôm nõn khô đến khi vàng đều thì vớt để ráo dầu.
    • Trộn tôm vào muối tiêu ớt vừa chuẩn bị. Lắc đều cho tôm thấm muối tiêu ớt.
    • Tiếp tục bắc chảo lên bếp phi hành tỏi thật thơm, cho tôm đã xóc muối tiêu ớt vào cho hành lá rau thơm vào đảo đều tay. Khoảng 30 giây là tắt bếp.
    • Bày món ăn ra đĩa. Vậy là bạn đã hoàn thành món tôm giang muối thơm ngon nức mũi.
Món Tôm khô rang muối
Món Tôm khô rang muối

Tôm khô xào thập cẩm

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món tôm khô xào thập cẩm 4 người ăn.
    • Tôm nõn khô: 200g
    • Cà rốt: 1 củ
    • Súp lơ: 1 cây
    • Hành tây: nửa củ
    • Nấm rơm: 100g
    • Hành lá, tỏi, hành khô, rau thơm…
    • Gia vị: bột nêm, ớt, mắm…
  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Tôm nõn: sơ chế như trên
    • Cà rốt: cắt khúc hoặc tỉa hoa tùy sở thích của bạn.
    • Nấm rơm, hành tây: rửa sạch thái lát.
  • Các bước tiến hành:
    • Cần trần cà rốt, nấm rơm, súp lơ.
    • Phi tỏi hành khô thơm, cho thêm ít mắm để dậy mùi.
    • Cho tôm đã để ráo vào xào qua, nêm gia vị, đảo đều tránh để tôm bị cháy khô sẽ mất ngon.
    • Cho cà rốt, súp lơ, nấm rơm, hành tây đã trần vào đảo đều tay, thêm gia vị cho vừa miệng.
    • Cho hành lá, rau thơm đảo đều. Tắt bếp.
    • Bày món ăn ra đĩa, trang trí cho thật đẹp mắt nữa nhé.

Vậy là bạn đã hoàn thành món tôm khô xào thập cẩm rồi.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm tôm khô kho quẹt chuẩn vị

Món tôm xào thập cẩm
Món tôm xào thập cẩm

Tôm khô xào ngô

  • Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người ăn:
    • Tôm nõn khô: 200g.
    • Ngô ngọt hoặc ngô nếp( tùy theo sở thích của bạn) : 2 bắp
    • Hành lá, hành khô, tỏi, rau thơm.
    • Gia vị: bột nêm,bơ, mắm, ớt…
  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Tôm nõn khô: sơ chế như trên.
    • Ngô: rửa sạch, để ráo, tách hạt.
    • Hành tỏi băm nhỏ, hành lá rau thơm cắt khúc.
  •  Các bước tiến hành:
    • Bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi thật thơm với bơ.
    • Cho tôm đã sơ chế vào, nêm nếm gia vị vừa miệng, đảo đều tay.
    • Tiếp đó cho ngô đã tách hạt vào đảo cùng, nêm thêm gia vị.
    • Cho hành lá, rau thơm vào. Tắt bếp.

Vậy là bạn đã làm xong món tôm khô xào ngô cực thơm ngậy. Đây có thể là món ăn vặt rất được ưa chuộng của gia đình bạn.

Món tôm khô xào ngô
Món tôm khô xào ngô

 Canh bầu nấu tôm khô

Để nấu được món canh bầu tôm khô bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • Bầu: 1 quả
  • Tôm khô: 50g
  • Hành lá, hành khô, rau mùi.
  • Gia vị: bột nêm, nước mắm, dầu ăn…

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bầu: bạn đem bầu gọt vỏ, bỏ ruột, rửa bầu trước khi thái để không bị mất bớt vitamin. Có thể cát lát hoặc bào sợi tùy theo sở thích của bạn.
  • Tôm khô: tôm rửa sạch với nước, ngâm trong nước nóng khoảng tầm 5 phút. Vớt tôm để ráo nước. Bạn có thể để nguyên con tôm nấu hoặc giã nhỏ tôm ra để nấu.
  • Hành khô băm nhỏ. Hành lá, rau thơm rửa sạch cắt khúc.

Các bước để nấu món canh bầu tôm khô ngon chuẩn vị.

  • Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa cho nồi nóng lên, cho hành và dầu vào phi cho thơm, cho 1 ít mắm vào đảo cùng.
  • Tiếp theo cho tôm vào, thêm gia vị, đảo đều tay cho tôm ngấm mắm muối, khi mùi thơm dậy lên cho thêm nước vào khoảng 1 bát tô, đun nhỏ lửa để ra vị ngọt của thịt tôm.
  • Sau cùng bạn cho bầu đã thái vào nồi. Nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị gia đình bạn.
  • Khi bầu chuyển sang màu trong là bầu đã chín, tắt bếp, cho hành lá rau thơm vào khuấy đều.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bầu nấu tôm khô ngon ngọt vị.

Món canh bầu nấu tôm khô mát lạnh ngày hè
Món canh bầu nấu tôm khô mát lạnh ngày hè

Gỏi cóc tôm khô

  • Chuẩn bị nguyên liệu:
    • Tôm nõn khô: 100g
    • Cóc xanh: 500g.
    • Gia vị: mắm, đường, tỏi, tiêu, chanh, ớt,  rau thơm.
  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Tôm được sơ chế như trên.
    • Cóc gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, cho vào tô nước đá để xoài giòn và bớt chua. Vớ cóc ra để ráo nước.
  • Các bước tiến hành:
    • Bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi thật thơm.
    • Cho tôm vào xào, nêm gia vị vừa miệng, đảo đều tay cho tôm ngấm gia vị.
    • Nước mắm đường, cho tỏi ớt cạnh khuấy đều.
    • Cho cóc ra để ráo, tôm xào ngấm gia vị, rau thơm đã thái khúc vào bát tô, cho mắm vừa pha vào, trộn đều.
    • Bày ra đĩa. Vậy là bạn đã hoàn thành món gỏi cóc tô khô hấp dẫn. 
Món gỏi tôm khô hấp dẫn
Món gỏi tôm khô hấp dẫn

Ngoài ra bạn còn có thể làm món gỏi tôm khô với cóc, tôm khô sốt cà chua, tôm khô xào su su…

Trên đây là một vào gợi ý nhỏ về các món ngon từ tôm khô. Không khó để thực hiện đúng không? Mong rằng bài viết này có thể làm phong phú thêm mâm cơm gia đình bạn. Chúc bạn mãi giữ được ngọn lửa trong căn bếp nhà mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!