Canh Bầu Nấu Tôm Khô ngọt mát chỉ với 3 bước dễ dàng

Ngày xưa ông cha có câu : “Râu tôm nấu với ruột bầu, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”. Đó là trong giai đoạn khó khăn ông bà ta biết tận dụng nguyên liệu để chế biến món ăn. Còn ngày nay, Canh Bầu Nấu Tôm Khô không chỉ là một món ăn ngon gợi nhớ tuổi thơ mà còn là món ăn giàu chất dinh dưỡng. Cùng vào bếp với chúng tôi để nấu lại hương vị quen thuộc này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bầu tươi 1 quả.
  • Tôm khô 50 gram.
  • Hành khô 3 nhánh.
  • Hành lá 3 nhánh.
  • Gia vị cần có:1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng bột canh, dầu ăn.
Nguyên liệu cần có cho món canh bầu nấu tôm khô
Nguyên liệu cần có cho món canh bầu nấu tôm khô

Cách chọn bầu ngon: Để món Canh Bầu Nấu Tôm Khô ngon miệng thì bạn phải chọn được quả bầu non, tươi. Bầu non thường có màu xanh nõn chuối, bên ngoài vẫn còn lớp lông tơ phủ. Vỏ của những quả bầu non thường mềm, bấm móng tay vào một cách dễ dàng. Bầu mới hái thường cầm chắc tay, cuống còn tươi, to, khi bấm thì chả nhiều nhựa.

>> Xem thêm:

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bầu rửa sạch vỏ. Bạn không cần nạo đi vỏ vì với những quả bầu non khi nấu cả vỏ sẽ có độ giòn ngon miệng hơn. Dùng dao cắt bỏ cuống rồi thái lát mỏng.
  • Tôm khô ngâm nước ấm khoảng 7-10 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo nước. Bạn có thể cho tôm vào giấy báo, cuộn lại rồi dùng chày đập cho mềm, khi nấu canh nước ngọt hơn. Hoặc cũng có thể giữ nguyên con tôm mà nấu.
  • Hành lá nhặt và rửa sạch. Thái khúc cỡ một đốt ngón tay.
  • Hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Xào tôm khô

  • Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành khô.
  • Cho tôm vào xào đều tay.
  • Thêm 1 muỗng cà phê nước mắm vào cho tôm đậm đà.

Bước 3: Nấu canh bầu với tôm khô

  • Cho lượng nước sôi vừa đủ vào nồi có tôm khô.
  • Bật bếp và đun cho tới khi nước sôi. Để lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút nữa.
  • Mở lại lửa to. Cho bầu vào nồi nước nấu cùng.
  • Nêm nếm các gia vị bột ngọt, hạt nêm, bột canh vào âo cho vừa miệng.
  • Đợi đến khi nước canh sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp. Không đun quá lâu sẽ khiến bầu bị nhừ, nát. Như vậy làm giảm đi sự ngon miệng của món canh.
Thành phẩm canh bầu nấu tôm khô thanh mát
Thành phẩm canh bầu nấu tôm khô thanh mát

Mẹo nhỏ giúp món canh bầu nấu tôm khô ngon hơn

  • Xào tôm trước, nêm nếm chút gia vị thì tôm sẽ đậm đà hơn. Sau khi xào, chúng ta chỉ vớt lấy tôm cho vào nồi nấu mà không vớt cùng dầu ăn. Như vậy nước canh sẽ trong hơn.
  • Trong quá trình nấu không nên đậy nắp nồi để giữ cho món canh bầu có màu xanh tươi ngon hấp dẫn. Vì khi đậy bầu sẽ bị nồng và chuyển sang màu hơi hanh vàng.
  • Tùy theo khẩu vị của từng người mà trong quá trình chế biến bạn có thể tăng giảm độ mềm của bầu. Bạn thích ăn canh bầu mà miếng bầu còn xanh, giòn thì sau khi sôi nấu tiếp thêm 5-7 phút, thấy miếng bầu trong thì tắt bếp. Còn nếu thích ăn mềm, tan trong miệng thì nấu lâu hơn khoảng 10-12 phút.

Đặt mua Tôm khô Bá Kiến chất lượng tại Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến cho món Canh Bầu Nấu Tôm Khô vừa đảm bảo an toàn lại đem đến hương vị đúng chuẩn nhất!

Tham khảo chi tiết tại: tomkho.com.vn

Tôm khô Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về tôm chuẩn vị
Tôm khô Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về tôm chuẩn vị

Một bát Canh Bầu Nấu Tôm Khô mát lành rất thích hợp với bữa cơm gia đình trong những ngày hè nóng nực. Ba bước đơn giản quá phải không nào? Đôi khi chỉ một thay đổi nhỏ từ những món ăn hàng ngày sẽ giúp bạn tìm lại cảm giác mới mẻ, bữa ăn trông hấp dẫn lên rất nhiều.

5/5 - (1 bình chọn)