4 bước nấu Cháo Mực Tôm Khô dinh dưỡng cho bữa sáng

Cháo Mực Tôm Khô thơm ngon bổ dưỡng dành cho cả nhà. Thêm một sự kết hợp hoàn hảo giữa hai loại đồ khô quen thuộc là tôm khô và mực khô. Với cách nấu đơn giản nhưng hương vị thì trên cả tuyệt vời, món cháo mực tôm khô chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi bỏ ra thời gian để chế biến. Xắn tay và lăn ngay vào bếp nào!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ 1/2 lon.
  • Gạo nếp 1/4 lon.
  • Tôm khô 100-200 gram.
  • Mực khô 1 con.
  • Tiết heo đã luộc chín.
  • Hành khô phi vàng giòn.
  • Gừng.
  • Hành lá, rau mùi, rau ngò…
  • Gia vị gồm có muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, hạt tiêu, dầu ăn.
  • Món ăn kèm có thể dùng: trứng bắc thảo, quẩy, trứng gà…

Tôm khô Bá Kiến – Nguyên liệu làm món Cháo Mực Tôm Khô chuẩn vị. Tham khảo chi tiết đặc sản Tôm khô Bá Kiến chất lượng, giá tốt tại: tomkho.com.vn

Tôm khô Bá Kiến được Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao trong nhiều năm liền
Tôm khô Bá Kiến được Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao trong nhiều năm liền

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu chính:

  • Tôm khô ngâm nước ấm 10-15 phút làm mềm sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Mực khô rửa với nước cho sạch rồi ngâm trong nước lọc có pha chút rượu trắng để mực mềm ra. Khoảng 15-20 phút là được. Cắt lấy râu mực để nấu cháo. Thân mực thái sợi theo chiều ngang.
  • Tiết heo thái thành miếng vuông nhỏ.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi.
  • Hành lá, rau mùi, rau ngò nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Giá sống nhặt sạch vỏ đỗ, rửa rồi để ráo nước.
Ngâm tôm khô với nước
Ngâm tôm khô với nước

Bước 2: Nấu cháo

  • Trộn gạo tẻ cùng với gạo nếp rồi đem vo sau đó để ráo nước. Tùy theo sở thích của bạn và các thành viên trong gia đình yêu cầu về độ dẻo của cháo mà có thể thêm nhiều hay bỏ đi phần gạo nếp.
  • Cho gạo vào chảo rang, để lửa nhỏ và rang đều tay đến khi gạo chuyển sang màu vàng có mùi thơm thì tắt bếp.
  • Đổ gạo vào nồi, thêm nước vào để nấu cháo. Gia giảm nước để có được cháo loãng hoặc cháo đặc mà bạn muốn. Sử dụng nước hầm xương giúp cháo ngon hơn.
  • Thả râu mực vào cùng nấu cháo.
  • Ninh cháo.

Bước 3: Xào tôm khô, mực khô

  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng.
  • Đổ mực khô và tôm khô vào xào chung.
  • Đảo đều tay khoảng 5-7 phút khi thấy mực với tôm mềm ra thì nêm các gia vị nước mắm, bột canh vào cùng. Tắt bếp.

Bước 4: Nấu cháo mực tôm khô

  • Khi thấy nồi cháo bắt đầu sôi thì vớt bọt nổi lên trên bề mặt.
  • Cháo nhuyễn thả vào mực tôm khô xào, tiết heo. Dùng đũa đảo đều để nguyên liệu quyện vào nhau.
  • Ninh tiếp đến khi cháo nhuyễn mềm.
  • Nêm các gia vị bột canh, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường… theo khẩu vị của mình.
  • Mở lửa liu riu để chắc chắn rằng cháo luôn giữ nóng trước khi ăn.
Cháo mực tôm khô thơm ngon bổ dưỡng
Cháo mực tôm khô thơm ngon bổ dưỡng

Bạn không nên bỏ lỡ:

Trình bày món cháo mực tôm khô

  • Đập trứng gà vào bát tô. Trải lên trên đó chút giá sống.
  • Tiếp theo múc cháo vào bát lượng vừa đủ.
  • Xếp lần lượt lên trên bề mặt cháo một chút hành lá, rau mùi, rau ngò. Tiếp theo là quẩy cắt nhỏ hoặc một quả trứng bắc thảo ( nếu có). Bên cạnh là gừng thái sợi, hành phi.
  • Rắc lên trên bát một chút hạt tiêu.
  • Tùy theo sở thích mà bạn có thể cho thêm nước cốt chanh hoặc ớt…

Khi thưởng thức Cháo Mực Tôm Khô bạn hãy đảo đều tất cả nguyên liệu có trong tô cháo lên. Như vậy độ nóng của cháo sẽ làm chín tái các loại rau trong đó. Cháo ngọt vị ngọt của nước xương cùng với tôm khô, mực khô ninh cháo. Các rau gia vị ăn kèm giúp cân bằng vị giác, ăn hoài mà không thấy ngán.

Cháo mực tôm khô cho bữa sáng tràn đầy năng lượng
Cháo mực tôm khô cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

Món Cháo Mực Tôm Khô giàu chất dinh dưỡng thích hợp cho tất cả mọi người đặc biệt là những người vừa ốm dậy. Hoặc đơn giản đây là món ăn sáng bổ dưỡng cho cả gia đình giúp ngày mới tràn đầy năng lượng. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)