2 Cách Bảo quản Tôm khô chuẩn – Chỉ dân trong nghề mới biết

Tôm khô là một nguyên liệu khá phổ biến, chế biến được rất nhiều món ăn ngon, đa dạng. Không những có giá trị dinh dưỡng cao, tôm còn có vị ngọt rất đặc trưng, được nhiều người ưa thích. Vì vậy trong căn bếp của mỗi nhà đều có một ít tôm khô để dự trữ. Tuy nhiên làm sao để bảo quản được tôm giữ được vị thơm ngon và không bị mất chất thì không phải ai cũng biết.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cách bảo quản tôm khô đơn giản, đúng chuẩn nhất. Cùng theo dõi nhé!

2 cách bảo quản tôm khô chuẩn nhất

Vì là tôm khô, hàm lượng nước ít nên không khó để bảo quản. Đối với tôm khô, bạn có 2 cách để vào quản. đó là để ở môi trường bên ngoài và ở trong tủ lạnh.

Bảo quản tôm khô khi không có tủ lạnh

  • Đối với việc bảo quản tôm ở môi trường bên ngoài, bạn cần phải chọn nơi thoáng mát và đựng trong hộp kín tránh cho hơi ẩm không khí vào.
  • Khi có nắng, bạn có thể mang tôm khô ra phơi lại.
  • Tuy nhiên với cách này, thời gian bảo quản tôm không được lâu. Tốt nhất bạn nên bảo quản tôm trong tủ lạnh.
Bảo quản tôm khô trong lọ thuỷ tinh
Bảo quản tôm khô trong lọ thuỷ tinh

Bảo quản tôm trong tủ lạnh

  • Để tôm trong ngăn lạnh: Thời gian bảo quản khoảng 1 – 3 tuần, dùng túi ni lông hoặc hộp bỏ tôm vào để ở ngăn lạnh, khi cần dùng chỉ việc lấy ra và sử dụng. Bảo quản lâu với cách này làm cho tôm khô sẽ cứng hơn và mất vị.
  • Bảo quản tôm trong ngăn đông: thời gian bảo quản có thể lên đến 1 năm. Cách này tôm khô bảo quản rất lâu tuy nhiên muốn sử dụng bạn phải rã đông 15 – 30 phút mới sử dụng được và việc rã đông rồi đông lạnh lại làm mất đi dinh dưỡng, vị ngon và độ dẻo dai của tôm. 

Mẹo chọn tôm khô ngon để bảo quản tôm khô tốt nhất

Tôm khô được bày bán ở rất nhiều nơi. Bạn có thể mua tôm khô tại nhiều chợ, trong siêu thị, đặt mua trên các kênh bán hàng. Tuy nhiên không quá khó để lựa được tôm khô ngon, chỉ cần bạn lưu ý một vào điểm nhỏ dưới đây.

  • Dựa vào màu sắc của tôm.Tùy vào loại tôm mà màu sắc có thể khác nhau: Tôm bạc màu hơi vàng, tôm đất màu đỏ sậm hơi thâm, tôm biển có màu đỏ nhạt. Không phải tôm màu càng đỏ thì càng ngon vì rất có thể đó là do người ta dùng phẩm màu.
  • Tôm khi cầm có cảm giác khô ran, khi bóp không dễ bị gãy vụn hay quá mềm, mùi tôm không nồng.
  • Tôm khô được làm sạch vỏ sẽ khiến món ăn của bạn ngon hơn.
  • Không phải tôm càng lớn thì càng ngon. Lớn quá thì cứng, khó nhai nhưng nhỏ quá thì không đủ ngọt. Tốt nhất là bạn nên chọn tôm cỡ vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.

Có thể bạn quan tâm:

Tôm khô có màu tự nhiên, vàng sáng bắt mắt là tôm khô chất lượng
Tôm khô có màu tự nhiên, vàng sáng bắt mắt là tôm khô chất lượng

Bảo quản tôm khô chuẩn cho giá trị dinh dưỡng cao

Tôm khô là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao nhất trong các loại thịt, cụ thể trong 100g tôm khô có đến 76g protein, gấp nhiều lần so với thịt bò hay thịt lợn. Với 100g tôm khô cung cấp cho chúng ta 347 calo.

Ngoài ra trong tôm khô còn là nguồn cung cấp dồi dào canxi, photpho sắt, vitamin B1, B2, PP…  Đặc biệt trong tôm khô không chứa cholesterol nên rất tốt cho người cao tuổi, người mắc các bệnh tim mạch huyết áp…

Vậy nên, việc bảo quản tôm khô đúng cách sẽ cho chất lượng tôm khô tốt nhất, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người thưởng thức.

 Hy vọng với những chia sẻ về cách bảo quản tôm khô tại bài viết sẽ giúp bạn sở hữu được các mẹo nhỏ bảo quản đặc sản này một cách tốt nhất. Không khó để bảo quản tôm giữ được mùi vị và chất lượng, chỉ cần bạn chú tâm một chút tôm sẽ là một nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp nhà bạn. Chúc các bạn thành công!