Tôm khô xào là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người, đây cũng là món ngon dễ chế biến, không tốn thời gian và đem lại hương vị rất hấp dẫn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí một vào mẹo giúp món tôm khô xào của bạn thêm dậy vị. Đừng bỏ lỡ nhé!
Tôm khô có thể kết hợp xào với rất nhiều loại rau củ tạo nên nhiều món phong phú. Có thể kể đến như tôm khô xào thập cẩm, tôm khô xào hành tây, tôm khô xào ngô…
Mục lục
Tôm khô xào thập cẩm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tôm nõn khô: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Súp lơ: 1 cây
- Hành tây: nửa củ
- Nấm rơm: 100g
- Hành lá, tỏi, hành khô, rau thơm…
- Gia vị: bột nêm, ớt, mắm…
Sơ chế nguyên liệu:
- Tôm nõn: Ngâm nước khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Cà rốt: cắt khúc hoặc tỉa hoa tùy sở thích của bạn.
- Nấm rơm, hành tây: rửa sạch thái lát.
Các bước tiến hành:
- Cần trần cà rốt, nấm rơm, súp lơ.
- Phi tỏi hành khô thơm, cho thêm ít mắm để dậy mùi.
- Cho tôm đã để ráo vào xào qua, nêm gia vị, đảo đều tránh để tôm bị cháy khô sẽ mất ngon.
- Cho cà rốt, súp lơ, nấm rơm, hành tây đã trần vào đảo đều tay, thêm gia vị cho vừa miệng.
- Cho hành lá, rau thơm đảo đều. Tắt bếp.
- Bày món ăn ra đĩa, trang trí cho thật đẹp mắt nữa nhé.
- Vậy là bạn đã hoàn thành món tôm khô xào thập cẩm rồi.
Tôm khô xào ngô
Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người ăn:
- Tôm nõn khô: 200g.
- Ngô ngọt hoặc ngô nếp (tùy theo sở thích của bạn): 2 bắp
- Hành lá, hành khô, tỏi, rau thơm.
- Gia vị: bột nêm,bơ, mắm, ớt…
Sơ chế nguyên liệu:
- Tôm nõn khô: sơ chế như trên.
- Ngô: rửa sạch, để ráo, tách hạt.
- Hành tỏi băm nhỏ, hành lá rau thơm cắt khúc.
Các bước tiến hành:
- Bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi thật thơm với bơ.
- Cho tôm đã sơ chế vào, nêm nếm gia vị vừa miệng, đảo đều tay.
- Tiếp đó cho ngô đã tách hạt vào đảo cùng, nêm thêm gia vị.
- Cho hành lá, rau thơm vào. Tắt bếp.
Vậy là bạn đã làm xong món tôm khô xào ngô cực thơm ngậy. Đây có thể là món ăn vặt rất được ưa chuộng của gia đình bạn.
Tôm khô xào su su
Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người ăn:
- Tôm khô: 100g.
- Su su 4 quả.
- Hành lá, hành khô, tỏi, ớt…
- Gia vị: bột nêm, nước mắm…
Sơ chế nguyên liệu:
- Tôm nõn khô: sơ chế như trên.
- Su su: su su gọt vỏ, bổ đôi, bỏ lõi. Ngâm trong nước muối 1 lúc cho bớt nhựa su su. Rửa sạch, thái lát, để khô.
- Hành tỏi băm nhỏ, hánh áo rau thơm rửa sạch cắt khúc.
Các bước tiến hành:
- Đầu tiên bắc chảo lên bếp, cho dầu vừa đủ, phi hành tỏi thật thơm.
- Cho tôm nõn đã sơ chế vào đảo đều tay, nêm gia vị, tránh để tôm bị khô xác.
- Tiếp theo cho su su vào đảo cùng, thêm gia vị vừa miệng.
- Cuối cùng cho hành lá rau thơm vào đảo cùng. Tắt bếp.
- Vậy là bạn đã hoàn thành món tôm khô xào xu xu.
Ngoài ra bạn cũng có thể xào tôm khô với cà chua, tôm khô xào hành tây tương tự như tôm khô xào thập cẩm.
Một số lưu ý khi làm các món tôm khô xào
- Tôm khô xào rất dễ bị khô, làm tôm bị xác, khó ăn, mất đi vị ngọt. Vì vậy chỉ xào tôm vừa vàng chín tới. Có thể đậy nắp tránh bốc hơi đồng thời tôm sẽ nhanh chín hơn.
- Rau củ xào cùng tôm chỉ nên xào chín tới để giữ được vị giòn ngọt, và không bị mất vitamin. Tùy theo sở thích bạn có thể xào kĩ thêm một chút.
Một số mẹo nhỏ khi chọn tôm khô
Tôm khô được bày bán ở rất nhiều nơi. Bạn có thể mua tôm khô tại nhiều chợ, trong siêu thị, đặt mua trên các kênh bán hàng. Tuy nhiên không quá khó để lựa được tôm khô ngon, chỉ cần bạn lưu ý một vào điểm nhỏ dưới đây.
- Dựa vào màu sắc của tôm.Tùy vào loại tôm mà màu sắc có thể khác nhau: Tôm bạc màu hơi vàng, tôm đất màu đỏ sậm hơi thâm, tôm biển có màu đỏ nhạt. Không phải tôm màu càng đỏ thì càng ngon vì rất có thể đó là do người ta dùng phẩm màu.
- Tôm khi cầm có cảm giác khô ran, khi bóp không dễ bị gãy vụn hay quá mềm, mùi tôm không nồng.
- Tôm khô được làm sạch vỏ sẽ khiến món ăn của bạn ngon hơn.
- Không phải tôm càng lớn thì càng ngon. Lớn quá thì cứng, khó nhai nhưng nhỏ quá thì không đủ ngọt. Tốt nhất là bạn nên chọn tôm cỡ vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
Trên đây là một vào gợi ý cho các bạn về các món tôm khô xào. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay nhé. Chúc bạn có những bữa cơm thật ấm cúng bên gia đình và người thân.