Cơm Chiên Tôm Khô chắc bụng là gợi ý tiếp theo chúng tôi dành cho bạn trong list món ăn ngon được chế biến từ tôm khô. Cơm chiên vàng ruộm, tôm khô thơm ngọt cùng các loại rau củ tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng. Thời tiết se se lạnh thế này mà dành ra một buổi sáng cuối tuần để chuẩn bị món cơm chiên tôm cho cả nhà thưởng thức thì quá hợp lí. Cùng vào bếp thôi!
Mục lục
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cơm trắng
- Tôm khô 100 gram
- Trứng gà hoặc trứng vịt 2-3 quả
- Cà rốt 1 củ
- Ngô ngọt 1 bắp
- Đậu Hà Lan 300 gram
- Hành tím 1 củ
- Kim chi hoặc rau cải muối chua
- Gia vị cần có: nước mắm 2 muỗng cà phê, bột canh 1/2 muỗng cà phê, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, dầu ăn.
Bạn đang muốn tìm mua tôm khô chất lượng cho món Cơm Chiên Tôm Khô vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại đảm bảo vệ sinh, Tôm khô Bá Kiến sẽ là lựa chọn nhất định không nên bỏ lỡ.
Đặt mua ngay TẠI ĐÂY!
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cơm trắng cho ra tô lớn. Đập trứng gà vào trộn đều lên để trứng và cơm quyện đều vào nhau.
- Tôm khô ngâm nước ấm khoảng 5-10 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo nước. Bọc tôm vào giấy báo rồi đập mềm. Dùng dao thái nhỏ hạt lựu.
- Cà rốt nạo vỏ, thái chéo rồi xắt nhỏ hạt lựu.
- Ngô ngọt giũa lấy phần hạt.
- Đậu hà lan rửa sạch với nước.
- Hành tím đập dập, băm nhuyễn.
Bước 2: Làm chín các nguyên liệu
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím rồi đổ tôm khô vào xào.Đợi 5-7 phút thì cho 1 muỗng nước mắm vào. Trộn đều để cho gia vị ngấm hết phần tôm khô.
- Luộc chín tới lần lượt và riêng biệt các nguyên liệu trên cà rốt, ngô ngọt, đậu hà lan rồi vớt ra để ráo nước. Trong khi luộc không cần cho thêm bất cứ loại gia vị nào.
Bước 3: Chiên cơm với tôm khô
- Cho tất cả các nguyên liệu đã luộc gồm cà rốt, ngô ngọt, đậu hà lan cùng với tôm khô xào vào bát tô đựng cơm. Dùng muỗng và đũa đảo đều lên. Tiếp theo cho các gia vị còn lại nước mắm, bột canh, bột ngọt, hạt nêm, đường vào trộn cùng.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi đổ cơm trộn vào chiên.
- Lúc đầu mở lửa to, đảo đều tay để cơm không bị cháy. Khi thấy hạt cơm bắt đầu se lại thì mở lửa nhỏ.
- Nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng.
- Cơm rang thơm, chuyển sang màu vàng khô, hạt cơm tơi, hạt nào ra hạt nấy không bị vón cục thì tắt bếp.
- Trình bày ra đĩa và thưởng thức.
Mặc dù có rau củ sẵn trong cơm chiên tôm khô nhưng món ăn vẫn cần ăn cùng với canh rau. Thêm một bát canh xương nấu bí đao vào một đĩa kim chi hoặc rau cải muối chua thì thật tuyệt vời.
>> Có thể bạn quan tâm:
Bí quyết để có món cơm chiên tôm khô ngon
- Muốn tiết kiệm thời gian nấu Cơm Chiên Tôm Khô cũng như hạt cơm sau khi chiên khô nhanh, tơi không bị dính các hạt với nhau thì hãy để cơm vào ngăn mát tủ lạnh trước đó khoảng 5-6 tiếng đồng hồ. Sau đó bỏ ra để nguội bớt hơi lạnh mới đập trứng vào trộn cùng.
- Trứng gà hoặc trứng vịt bạn có thể bỏ bớt lòng trắng ra sử dụng để tạo màu cho cơm bắt mắt hơn. Một cách nữa là bạn có thể thêm dầu điều vào trộn cùng cơm và trứng trước khi chiên.
- Có thể thay thế các nguyên liệu khác nhau tùy theo sở thích của mỗi người. Thường thì chúng ta sẽ có lạp xưởng, giò chả, dăm bông, thịt heo xay… Nếu không có đậu hà lan bạn có thể dùng đậu đũa, đậu cove… đều rất ngon.
Cơm Chiên Tôm Khô là một gợi ý nữa cho bạn nếu bạn đang loay hoay với câu hỏi ” hôm nay ăn gì” mà ngày nào cũng lặp đi lặp lại. Sẽ chẳng có ai từ chối nổi món ăn thơm ngon hấp dẫn này đâu. Nhìn thôi là muốn ăn liền rồi. Chúc bạn thành công!