Tôm khô nấu canh gì ngon – 3 món canh Tôm khô hấp dẫn

Tôm khô nấu canh gì ngon? Từ tôm có thể chế biến khá nhiều món hấp dẫn như tôm rang muối, tôm sốt cà chua, gỏi tôm xoài… Đặc biệt trong mùa hè này chúng ta cũng có thể nấu được rất nhiều món canh ngon từ tôm. Không những thế, tôm còn giúp chúng ta cân đối dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày.

Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết tôm khô nấu canh gì cho ngon, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Tôm khô nấu được những món canh gì?

Tôm khô là nguyên liệu không khó để chế biến. Có rất nhiều nguyên liệu có thể kết hợp nấu cùng với tôm khô như: canh bầu tôm khô, canh rau cải tôm khô, canh bí ngô tôm khô, canh mồng tơi mướp tôm khô…

Vị ngọt thơm của tôm kết hợp với vị mát thanh của rau sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo cho một món canh ngon.

Không quá khó để hoàn thành một món canh nấu với tôm khô, chỉ cần bạn biết một vài mẹo nhỏ trong khi chọn nguyên liệu, chế biến là bạn đã nấu được món canh với tôm khô hoàn hảo.

Sơ chế tôm khô đúng cách

Trước tiên chúng ta cần biết cách sơ chế tôm đúng cách, giúp tôm không bị quá khô quá dai, mất vị ngọt tự nhiên của tôm.

  • Tôm nõn khô cần rửa với nước nhiều lần để trôi hết cát bụi bám ở tôm.
  • Ngâm tôm trong nước nóng khoảng 30 phút để tôm mềm ra.
  • Vớt tôm, để ráo nước.
Tôm khô tiến hành ngâm nước trong vòng 30 phút
Tôm khô tiến hành ngâm nước trong vòng 30 phút

Tôm khô nấu bầu

Tôm khô nấu bầu là một món ăn khá phổ biến.Vị ngọt mát của bầu cùng vị thơm ngọt của tôm khô hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn không những ngon miệng mà còn có tác dụng giải nhiệt mùa hè, bổ sung canxi vào chế độ ăn hàng ngày của mỗi gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bầu: 1 quả
  • Tôm khô: 50g
  • Hành lá, hành khô, rau mùi.
  • Gia vị: bột nêm, nước mắm, dầu ăn…

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bầu: bạn đem bầu gọt vỏ, bỏ ruột, rửa bầu trước khi thái để không bị mất bớt vitamin. Có thể cát lát hoặc bào sợi tùy theo sở thích của bạn.
  • Tôm khô: tôm rửa sạch với nước, ngâm trong nước nóng khoảng tầm 5 phút. Vớt tôm để ráo nước. Bạn có thể để nguyên con tôm nấu hoặc giã nhỏ tôm ra để nấu.
  • Hành khô băm nhỏ. Hành lá, rau thơm rửa sạch cắt khúc.

Các bước để nấu món canh bầu tôm khô ngon chuẩn vị:

  • Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa cho nồi nóng lên, cho hành và dầu vào phi cho thơm, cho 1 ít mắm vào đảo cùng.
  • Tiếp theo cho tôm vào, thêm gia vị, đảo đều tay cho tôm ngấm mắm muối, khi mùi thơm dậy lên cho thêm nước vào khoảng 1 bát tô, đun nhỏ lửa để ra vị ngọt của thịt tôm.
  • Sau cùng bạn cho bầu đã thái vào nồi. Nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị gia đình bạn.
  • Khi bầu chuyển sang màu trong là bầu đã chín, tắt bếp, cho hành lá rau thơm vào khuấy đều. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bầu nấu tôm khô ngon ngọt vị.
Món canh bầu nấu tôm khô mát lạnh ngày hè
Món canh bầu nấu tôm khô mát lạnh ngày hè

Tôm khô nấu rau mồng tơi, mướp

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tôm khô: 100g.
  • Mồng tơi: một mớ.
  • Mướp: 1 quả.
  • Hành củ.
  • Gia vị: bột nêm, mắm.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm khô: sơ chế như trên. Bạn có thể giã thịt tôm tùy vào sở thích của bạn.
  • Mướp: gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát vừa ăn.
  • Mồng tơi: nhặt lá úa, già, đem rửa sạch, để ráo nước, thái rau.
  • Chú ý: bạn nên rửa rau và mướp trước khi thái để không bị mất vitamin trong quá trình rửa.

Các bước tiến hành:

  • Bắc nồi lên bếp. Đổ khoảng 1 bát tô nước, tùy thuộc vào bạn có muốn ăn nhiều nước canh không. Cho tôm khô đã sơ chế và hành khô đã băm vào đun nhỏ lửa. Để ý bếp tránh bị trào ra ngoài.
  • Khi đun sôi khoảng 10 phút, bạn gạn bọt tôm bỏ đi, sau đó cho đồng thời mồng tơi và mướp vào nồi, nêm nếm gia vị vừa miệng. Đun tiếp khoảng 2 phút nữa là được. Tránh để rau nát quá.
  • Tắt bếp, múc ra bát cho bớt nóng.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành món tôm khô nấu mướp, mồng tơi. Canh này thường ăn cùng cà pháo sẽ giúp bạn ăn cơm  ngon hơn trong những ngày đầu mùa hè thời tiết khó chịu 
Canh tôm khô nấu cùng mồng tơi và mướp
Canh tôm khô nấu cùng mồng tơi và mướp

Tôm khô nấu bí đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tôm khô: 200g
  • Bí đỏ: nửa quả.
  • Rau thơm, hành khô, tỏi, hành lá.
  • Gia vị: bột nêm, nước mắm…

Sơ chế nguyên liệu: 

  • Tôm khô: sơ chế như trên.
  • Bí ngô: gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn.
  • Rau thơm, hành lá: rửa sạch, để ráo nước, thái khúc .
  • Hành khô, tỏi băm nhỏ.

Các bước tiến hành:

  • Bắc nồi lên bếp, chờ dầu nóng, phi hành tỏi thật thơm, cho một ít nước mắm cho dậy mùi.
  • Tiếp theo cho tôm vào, nêm nếm gia vị, đảo đều tay cho tôm ngấm gia vị săn lại.
  • Cho thêm bí ngô đã thái khúc vào đảo chung, thêm gia vị cho vừa miệng. Đảo đều tay, có thể thêm một chút nước để tránh bị cháy.
  • Chờ bí ngấm gia vị cho thêm vào khoảng 1 bát tô nước. Bật nhỏ lửa. 
  • Đun khoảng 15 phút, cho thêm rau thơm hành hoa đã thái khúc vào, tắt bếp.
  • Bày canh ra bát tô. Vậy là đã hoàn thành món canh bí nấu tôm khô ngon đúng vị.
Canh tôm khô bí đỏ
Canh tôm khô bí đỏ

Ngoài ra bạn cũng có thể nấu tôm khô với rau đay, rau cải tương tự như nấu các món canh trên.

Nấu canh với tôm khô không hề phức tạp phải không. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nấu được những bữa cơm ngon tuyệt vời cho gia đình. Tôm khô nấu canh gì ngon giờ đây không còn là vấn đề làm khó bạn rồi đúng không? Chúc các bạn thành công!