5 bước làm Tôm Khô Củ Kiệu đậm hương vị truyền thống

Tôm Khô Củ Kiệu là một món ăn truyền thống của người Việt đặc biệt là vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Cùng với nhiều món ăn cầu kỳ ngày Tết thì cái vị cay nồng chua chua của củ kiệu xen vị ngọt thơm của tôm vẫn mang lại cho ta cảm giác ấm cúng hương vị gia đình. Món ăn bình dị này không những giúp giảm bớt vị béo ngậy của các món chiên xào, nó còn là một nét ẩm thực độc đáo được lưu truyền từ nhiều đời trước. Và ngày nay, tôm khô củ kiệu vẫn là một món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng trong mâm cơm thường ngày.

Tôm Khô Củ Kiệu không hề khó thực hiện. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn các bước để làm món tôm khô củ kiệu đậm hương vị truyền thống.

Nguyên liệu cần thiết chuẩn bị cho món Tôm Khô Củ Kiệu

  • Tôm khô: 200g.
  • Củ kiệu ngâm chua ngọt: 150g.
  • Trứng bắc thảo: 3 quả.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Đỗ lạc rang: 20g.
  • Rau thơm: rau răm, ớt, hành…
  • Gia vị: tỏi, chanh, đường mắm, dầu mè…

Mua Tôm khô chất lượng, giá phải chăng nhất TẠI ĐÂY!

Tôm khô Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về tôm chuẩn vị
Tôm khô Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về tôm chuẩn vị

Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu

  • Đối với tôm: Bạn nên chọn những con có kích thước vừa, đều nhau, không quá to tôm sẽ hơi cứng, tôm nhỏ quá thì không đủ vị ngọt. Tôm có màu hơi vàng, màu sắc tươi sáng. Khi sờ vào cảm giác ráo tay, tránh mua những con tôm bóp dễ vỡ vụn. Tôm khô ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng. 
  • Đối với củ kiệu muối chua ngọt: Củ kiệu ngon là củ kiệu có màu trắng, ăn vào có cảm giác giòn, vị chua ngọt vừa đủ, không bị quá hăng. Cần chú ý tránh những củ kiệu bị úng đầu hoặc mềm ủng. Củ kiệu muối đạt chuẩn sẽ có vị hơi hăng hăng đặc trưng, cùng vị chua chua ngọt ngọt từ đường lên men tự nhiên.

Xem thêm:

Tôm khô và củ kiệu
Tôm khô và củ kiệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với tôm khô: ngâm trong nước lạnh khoảng 15 – 20 phút để tôm mềm ra. Sau khi tôm mềm vớt ra rửa sạch và để thật khô nước.
  • Đối với củ kiệu: củ kiệu muối vớt ra bát để ráo rồi bổ đôi. 
  • Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ, nạo sợi. Ngâm cà rốt trong nước lạnh có pha muối đường ớt khoảng 10 phút, vớt ra để thật ráo nước.
  • Rau răm: rửa sạch thái sợi.
  • Tỏi ớt: băm nhỏ.
  • Đỗ lạc rang thơm, đập giập, chú ý không để đỗ lạc bị nghiền nhỏ quá.

Các bước tiến hành làm món Tôm Khô Củ Kiệu

Bước 1: Ngâm tôm khô đã sơ chế với nước củ kiệu muối cho đến khi tôm mềm thì vớt ra.

Bước 2: Trứng bắc thảo: 

  • Luộc trứng bắc thảo trong khoảng 10-15 phút cho trứng chín. 
  • Vớt trứng vào bát nước có vài viên đá lạnh cho trứng róc vỏ.
  • Bóc vỏ trứng, cắt miếng nhỏ cho đẹp mắt.

Bước 3: Pha nước trộn gỏi: lấy 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, tỏi ớt đã băm nhỏ cho vào bát, trộn thật đều. Vắt thêm nửa quả chanh bỏ hạt vào.

Bước 4: Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế gồm tôm khô ngâm nước củ kiệu, củ kiệu cắt đôi, cà rốt ngâm muối đường để ráo, rau thơm thái sợi vào bát tô lớn, đỗ lạc giã nhỏ, cho thêm nước trộn đã chuẩn bị vào, đảo đều tay. Bạn nên dùng găng tay để trộn thì sẽ được đều hơn.

Bước 5: Bày tôm khô củ kiệu đã trộn đều cùng trứng bắc thảo ra đĩa, trang trí đẹp mắt. Vậy là bạn đã hoàn thành món Tôm Khô Củ Kiệu mang hương vị truyền thống!

Tôm khô củ kiệu - món ăn truyền thống của người Việt
Tôm khô củ kiệu – món ăn truyền thống của người Việt

Lưu ý khi ăn Tôm Khô Củ Kiệu

Củ kiệu theo đông y có vị cay tính ấm có tác dụng thông dương tán kết, hành khí giảm đau, làm ấm trung tiêu, chữa các bệnh cảm mạo, viêm mũi dị ứng, tức ngực khó thở… Chính vì vậy món ăn này cực kỳ phù hợp cho những bữa ăn vào mùa đông, không những giúp giảm béo ngậy của các món ăn nhiều dầu mỡ, nó còn giúp bạn tăng sức đề kháng.

Cùng với giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của tôm thì đây thực sự là một món ăn đáng để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, trong trứng bắc thảo cung cấp đến 200mg cholesterol, do vậy khi ăn quá nhiều sẽ gây tình trạng tăng cholesterol máu, đặc biệt không tốt với người bị bệnh tim mạch huyết áp. Do đó khi ăn Tôm Khô Củ Kiệu bạn nên cân đối trong khẩu phần ăn hằng ngày của gia đình bạn.

Tôm khô củ kiệu ăn không bị ngán
Tôm khô củ kiệu ăn không bị ngán

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hoàn thành món Tôm Khô Củ Kiệu cho gia đình trong những bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là vào dịp lễ, Tết. Chúc bạn thành công với bí quyết trên nhé!

Đánh giá post