Chỉ một tên gọi tôm khô rim thôi mà đã có nhiều cách để chế biến. Với mỗi cách lại cho bạn những hương vị khác nhau tạo sự mới mẻ trong các bữa ăn. Dưới đây là ba cách làm món tôm khô rim thơm ngon, dễ nấu dành cho bạn. Bây giờ bạn đã biết với tôm khô, không chỉ nấu canh ngon mà rim lại càng ngon hơn. Sẵn sàng lăn ngay vào bếp với Tôm khô Bá Kiến chưa nào!
Mục lục
Tôm khô rim tóp mỡ siêu ngon
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tôm khô 50 gram.
- Tóp mỡ 200 gram.
- Hành khô, sả, ớt tươi.
- Gia vị cần dùng: đường, nước mắm, bột canh, hạt tiêu…
Các bước tiến hành:
- Tôm khô ngâm nước ấm trong khoảng 10-15 phút chờ tới khi thịt tôm mềm ra. Vớt tôm lên và để ráo nước. Có thể bóc đi phần vỏ tôm nếu cần.
- Tóp mỡ: Dùng thịt heo mà có phần mỡ chiếm 80- 90 %. Sau khi chiên cho mỡ ra gần hết, phần còn lại gọi là tóp mỡ. Đối với món tóp mỡ để rim tôm này bạn không nên chiên kĩ cho khô hết phần mỡ, chiên vừa độ sẽ giúp món ăn béo ngậy, ngon hơn.
- Hành khô, sả, ớt tươi đem đi sơ chế làm sạch sau đó băm nhuyễn, nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô, sả, ớt tươi.
- Đổ tôm khô vào xào cho tới khi thịt tôm săn lại thì cho tiếp tóp mỡ.
- Tiếp theo cho các gia vị nước mắm, đường, bột canh…vào rim với tóp mỡ và tôm khô.
- Mở lửa vừa, rim cho tới khi phần nước cô lại sền sệt, nêm nếm lại gai vị lần nữa cho vừa miệng.
- Tắt bếp và rắc thêm chút hạt tiêu để có hương thơm hấp dẫn hơn.
Tham khảo thêm bài viết:
Tôm khô rim chua ngọt đậm đà
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tôm khô 200 gram
- Sả
- Nước mắm
- Dấm ăn ngon
- Đường trắng
- Tương ớt
- Bọt ngọt
- Dầu ăn
Các bước tiến hành:
- Ngâm tôm khô với nước ấm trong 15 phút rồi vớt ra cho ráo nước.
- Pha chế hỗn hợp nước chua ngọt: Đường, nước mắm, dấm ăn theo tỉ lệ 1:1:2. Khuấy đều để hòa tan hỗn hợp. Thêm vào tương ớt. Tùy theo khẩu vị của gia đình bạn mà gia giảm tỉ lệ trên để vừa miệng mọi người. Một chút bột ngọt cùng sả băm nhuyễn vào nữa là bạn đã hoàn thành nước sốt thần thánh.
- Cho dầu ăn vào chảo, đổ tôm khô vào xào sơ qua. Xào cho tới khi tôm chín tới thì đổ nước sốt vào rim.
- Mở lửa vừa, chú ý để không làm món ăn bị cháy. Rim cho tới khi phần nước sốt cô cạn lại, bao quanh những con tôm thành một lớp áo màu vàng nâu là được.
- Tắt bếp và trình bày ra đĩa.
Tôm khô rim me chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tôm khô 200 gram
- Me tươi hoặc me ngâm
- Nước mắm, đường, tương ớt ( hoặc ớt tươi), dầu ăn…
Các bước tiến hành:
- Cũng giống như hai cách trên, bạn cũng cần ngâm cho tôm khô mềm ra bằng nước ấm.
- Pha chế nước sốt me: Cho me vào bát, thêm 2/3 chén nước sôi khoảng 70-80 độ, ngâm trong 20 phút cho me nhũn ra. Dùng muỗng dầm nhừ phần thịt sau đó lọc qua rây để lấy nước cốt. Thêm 1,5 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt vào pha cùng. Khuấy đều cho tan.
- Đầu tiên bạn sẽ xào tôm khô trước, đến khi tôm mềm ra thì đổ nước sốt me vào rim.
Đảo đều cho nước sốt ngấm vào thịt tôm. Khi nước sôi thì mở lửa vừa, canh cho tới khi phần nước cạn gần hết hoặc trở nên sền sệt là được. Tắt bếp và trình bày ra đĩa.
Bạn đang muốn tìm mua tôm khô chất lượng cho những món ăn chế biến từ tôm khô vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đảm bảo vệ sinh, Tôm khô Bá Kiến sẽ là lựa chọn nhất định không nên bỏ lỡ.
Đặt mua ngay TẠI ĐÂY!
Cả ba món tôm khô rim: tôm khô rim tóp mỡ, tôm khô rim chua ngọt hay tôm khô rim me đều thích hợp ăn cùng với cơm nóng. Không cần chuẩn bị quá nhiều món rườm rà, mất thời gian, chỉ tôm khô rim thôi bạn cùng gia đình đã đánh bay nồi cơm lúc nào không hay. Nếu ăn cùng với cháy cơm nữa thì càng tuyệt vời. Chúc bạn thành công!