Cách làm Gỏi bưởi Tôm khô – Món ngon giải nhiệt ngày hè

Gỏi bưởi tôm khô là món ăn vặt hoặc khai vị rất thích hợp trong những ngày hè nắng nóng. Chắc bạn khó mà nghĩ ra sự kết hợp giữa bưởi và tôm khô sẽ cho chúng ta một món ăn với hương vị đặc biệt khó cưỡng. Cùng tìm hiểu bí quyết tạo nên món ăn ngon này với Tôm khô Bá Kiến nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi bưởi tôm khô

  • Tôm khô ngon 300 gram. Con to, khô, vỏ giòn. Mua Tôm khô chất lượng, giá phải chăng nhất TẠI ĐÂY!
  • Bưởi 1 quả. Loại bưởi ngon nhất cho món gỏi bưởi tôm khô đó là bưởi da xanh. Loại này vừa có độ ngọt, một chút chua thanh mát, hợp với khẩu vị của đa số mọi người. Còn nếu bạn thích gỏi thiên về vị chua nhiều hơn thì có thể chọn các giống bưởi thường.
  • Đậu phộng.
  • Hành phi vàng giòn.
  • Húng quế.
  • Hành khô 1 củ, tỏi 1 củ, ớt tươi 1 quả, chanh 1-2 quả.
  • Gia vị cần có: Nước mắm ½ thìa cà phê, dầu ăn 2 thìa cà phê, ½ thìa cà phê đường

Bạn có biết:

Bưởi da xanh - Nguyên liệu làm gỏi bưởi tôm khô chuẩn vị
Bưởi da xanh – Nguyên liệu làm gỏi bưởi tôm khô chuẩn vị

Các bước tiến hành làm gỏi bưởi tôm khô

Bước 1: Sơ chế bưởi

Bưởi lột vỏ, tách thành các miếng vừa ăn cỡ ngón tay cái trở nên. Tách quá vụn món gỏi sẽ không hấp dẫn, khó trong việc thưởng thức. Nếu bạn là một đầu bếp khéo tay, trong quá trình lột vỏ khéo léo tách vỏ thành một cái bát đựng có miệng bát hình răng cưa để đựng thành phẩm sau cùng.

Bước 2: Sơ chế tôm

  • Tôm ngâm với nước ấm khoảng 10 phút để làm mềm và sạch bụi bẩn.
  • Sau khi ngâm thì vớt vào rổ, để cho ráo nước.
  • Cho tôm vào túi bóng, dùng cán dao hoặc chày giã một chút cho tôm mềm ra.
  • Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng. Hành và tỏi khô đã được băm nhuyễn cho vào để phi thơm. Mở chế độ lửa vừa.
  • Cho tôm khô vào cùng rồi đảo đều. Thêm ½ thìa cà phê nước mắm làm tôm khô có vị đậm đà và hương thơm hấp dẫn. Tắt bếp và để nguội.

Bước 3: Rang đậu phộng

  • Đổ đậu phộng vào chảo, mở lửa vừa. Đảo đũa đều tay cho tới khi dùng tay xuầy vỏ thấy bên trong hạt có màu vàng đều chín là được.
  • Đổ đậu phộng ra rổ cho nguội rồi dùng tay xuầy bỏ hết phần vỏ bên ngoài đi.
  • Giã đậu phộng. Không cần giã mịn, bạn chỉ cần giã rối một chút, hạt vỡ làm 2-3 phần là được. Nếu giã quá mịn khi làm gỏi dễ bị mủn thành nước, khi ăn mất đi độ giòn.

Bước 4: Trộn gỏi

  • Cho tôm khô xào, bưởi vào một cái tô lớn.
  • Thêm 1 thìa cà phê nước cốt chanh, một thìa cà phê đường. Đảo đều cho gia vị ngấm vào nguyên liệu. Nêm nếm cho vừa với khẩu vị của bạn.
  • Tiếp theo cho thêm đậu phộng, hành phi, ớt, húng quế…vào đảo cùng.
  • Cuối cùng trình bày gỏi vào chiếc bát đặc biệt bạn đã chuẩn bị trước đó và đem ra mời mọi người cùng thưởng thức.
Món gỏi bưởi tôm khô lạ miệng
Món gỏi bưởi tôm khô lạ miệng

Giá trị dinh dưỡng từ món gỏi bưởi tôm khô

Bưởi là một trong các loại trái cây giàu vitamin C nhất. Đây là một chất có tác dụng tốt cho cơ thể: tăng cường hệ miễn dịch, chống oxi hóa… Tôm cũng có nhiều chất dinh dưỡng như calci giúp hệ xương chắc khỏe, chất đạm cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Một món ăn tốt và ngon như vậy luôn luôn được mọi người yêu thích.

Tép bưởi mọng nước, chua chua ngọt ngọt, tôm mềm, ngọt đậm đà, thơm mùi hành phi cùng rau húng, nước sốt chua cay. Chỉ tưởng tượng thôi cũng khiến ai đó phải xuýt xoa nuốt nước bọt rồi.

Thưởng thức món gỏi bưởi tôm khô hấp dẫn
Thưởng thức món gỏi bưởi tôm khô hấp dẫn

Món gỏi bưởi tôm khô đã sẵn sàng chờ đợi mọi người cùng thưởng thức. Món ăn sẽ ngon hơn, chuẩn vị hơn nếu bạn ăn ngay sau khi vừa chế biến xong. Để càng lâu phần nước trong bưởi tiết ra nhiều làm mất đi sự hấp dẫn cũng như ngon miệng của món ăn. Chúc bạn thành công!