Cách nấu bún riêu tôm khô chuẩn vị không phải ai cũng biết

Cách nấu bún riêu tôm khô dành cho những bà nội trợ yêu thích nấu ăn cũng như thay đổi thực đơn hàng ngày cho gia đình mình. Bún riêu là một món ăn truyền thống của người Việt Nam ta kết hợp cùng với món tôm khô hứa hẹn đem lại nhiều điều mới mẻ. Món ăn này sẽ giúp bạn lấy lại cảm giác thèm ăn trong những ngày hè nóng nực. Cùng vào bếp nào!

Nguyên liệu nấu bún riêu tôm khô

  • Tôm khô 100 gram – Mua tôm khô chất lượng, giá tốt nhất, chỉ có ở Tôm khô Bá Kiến!
  • Cua đồng 500 gram
  • Thịt xay 100 gram
  • Trứng gà 2 quả
  • Đậu phụ 3 bìa
  • Mẻ chua hoặc dấm bỗng.
  • Hành khô, cà chua, chanh, sa tế.
  • Hành tươi
  • Bún khô
  • Rau sống ăn kèm: rau thơm, rau húng, xà lách, giá sống, rau muống non…
  • Gia vị cần có: nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, đường, dầu ăn…

Xem thêm:

Tôm khô Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về tôm chuẩn vị
Tôm khô Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về tôm chuẩn vị

Các bước tiến hành nấu bún riêu tôm khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Đậu phụ thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
  • Cà chua thái nhỏ.
  • Hành tươi bỏ gốc, thái khúc ngắn.
  • Giá sống nhặt sạch vỏ đậu, rửa sạch. Rau muống chỉ lấy phần cuống, khứa thành hình hoa để món ăn thêm hấp dẫn. Các loại rau khác nhặt và rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế và nấu canh cua:

  • Ngâm của trong nước 1-2 tiếng để cua nhả hết đất, cát sau đó rửa lại với nước sạch. 
  • Dùng một tay giữ chặt một bên chân cua, một tay giữ mai để lột mai của. Bóc bỏ cả yếm cua. Mai của và phần chân, càng để riêng. Lột lần lượt cho đến hết những con cua có trong chậu.
  • Rửa lại phần chân và càng cua, cho vào chậu giã hoặc dùng máy xay xay nhuyễn. Cho nước sạch từng phần vào cua đã giã nhuyễn, lấy đũa khuấy đều để thịt cua tách ra khỏi vỏ cứng. 
  • Chắt từ từ lấy phần nước cốt. Làm như vậy 2-3 lần để lọc sạch thịt cho tới khi thấy nước bắt đầu trong thì dừng lại.
  • Phần nước cốt chắt được để tĩnh trong khoảng 3-4 phút, chắt lại lần cuối loại bỏ sạn.
  • Thêm 1 muỗng muối ăn vào khuấy cho tan.
  • Cho nồi nước cốt lên bếp, dùng đũa khuấy đều tay 1-2 phút đầu để gạch cua không bị bám dưới đáy nồi làm cháy.
  • Chú ý bếp,khi bắt đầu sôi thì phải mở nắp ngay lập tức tránh làm dùa nước ra bếp. 
  • Cho lượng vừa đủ mẻ chua vào rây, lọc kĩ, nấu cho sôi nước thì đợi thêm 5-7 phút nữa tắt bếp.

Bước 3: Canh màu cua

  • Dùng đầu đũa để gợi hết phần màu có trong mai cua. Rửa với nước sạch.
  • Cho chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi phi thơm hành khô.
  • Khi hành đã chuyển sang màu vàng giòn thì đổ màu cua vào, mở lửa nhỏ, đảo đều tay. Thêm một muỗng nước mắm để màu có mùi thơm hấp dẫn hơn.
  • Tiếp theo đổ cà chua đã thái nhỏ vào xào cho nhừ.

Bước 4: Hoàn thành nồi nước dùng

  • Đổ tất cả hỗn hợp màu đã canh thành công vào nồi nước canh cua đã lọc mẻ. 
  • Nêm nếm các gia vị đường, muối, hạt nêm…vào cho vừa miệng.
  • Thả vào nồi ít hành lá.

Bước 5: Chế biến các món ăn kèm

Đậu phụ thái miếng nhỏ đem đi chiên vàng ruộm, để ráo dầu ăn. 

Chả thịt tôm khô:

  • Tôm khô đem xay nhuyễn trộn cùng với thịt. Nêm một chút mắm và bột ngọt để miếng chả thêm đậm đà. 
  • Đập 2 quả trứng gà vào tạo độ kết dính. Nặn thành những miếng chả vừa ăn rồi tahr vào chảo dầu đang sôi.
  • Chiên cho đến khi chín miếng chả thì gắp ra.
  • Sử dụng giấy thấm dầu để món chả thịt tôm khô bớt ngấy.
Món bún riêu tôm khô hấp dẫn
Món bún riêu tôm khô hấp dẫn

Trình bày món bún riêu tôm khô

  • Sử dụng một cái tô lớn để trình bày.
  • Cho bún vào trong tô.
  • Xếp lần lượt chả thịt tôm khô, đậu phụ chiên, rau các loại : xà lách, kinh giới, rau húng, giá sống, rau muống vào từng góc chụm lại chính giữa tạo thành hình tròn đồng tâm.
  • Dùng muỗng to múc canh riêu cua vẫn đang sôi sùng sục rươi đều vào bát ngập các nguyên liệu, đừng quên múc thêm cả gạch cua nhé. Thiếu gạch cua là món ăn sẽ kém hấp dẫn đi nhiều đó.
  • Thêm nước cốt chanh và sa tế đủ dùng cho phù hợp với khẩu vị của bạn. 
Trình bày món bún riêu tôm khô sao cho bắt mắt
Trình bày món bún riêu tôm khô sao cho bắt mắt

Một bát bún riêu tôm khô đầy đủ sắc hương, vị nóng hổi vừa thổi vừa thưởng thức, xuýt xoa khen ngon đã sẵn sàng bưng ra dành cho bạn rồi. Nước dùng đậm đà, gạch cua béo ngậy, chả thịt, tôm khô thơm ngon cùng các món ăn kèm mới hấp dẫn làm sao. Cách nấu bún riêu tôm khô mặc dù có hơi phức tạp và nhiều công đoạn nhưng thành quả nó đem lại thật đáng mong chờ. Ngần ngại gì mà không bắt tay vào làm món bún riêu tôm khô này ngay hôm nay!

5/5 - (1 bình chọn)