Tôm khô là một món ăn được các bà nội trợ yêu thích vì sự tiện lợi, bổ dưỡng. Tôm khô có những chất gì và Giá Trị Dinh Dưỡng Của Tôm Khô đối với cơ thể như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.
Mục lục
Các chất dinh dưỡng có trong tôm khô
Không phải ai cũng biết để chế biến ra 1kg tôm khô thì phải cần đến 8-9 kg tôm tươi. Quá trình chế biến không sử dụng bất kì hóa chất nào mà chủ làm giảm đi khối lượng nước có trong tôm tươi. Vì vậy tôm khô sẽ giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có từ tôm tươi. Bảng thống kê Giá Trị Dinh Dưỡng Của Tôm Khô có trong 100 gram theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng:
- Năng lượng: 347 kcal.
- Chất đạm: 75.6 gram.
- Chất béo chưa bão hòa: 3.8 gram.
- Cholesterol: 0.
- Calci: 236 mg.
- Sắt: 4.6 mg.
- Phốt pho: 995 mg.
- Vitamin PP: 9.5 mg.
- Vitamin B1: 200 mcg.
- Vitamin B2: 300 mcg.
Vai trò của các chất dinh dưỡng trong tôm khô đối với cơ thể
Tôm khô là thực phẩm giàu chất đạm
Theo các chuyên gia thì Giá Trị Dinh Dưỡng Của Tôm Khô là loại thuộc nhóm có hàm lượng chất đạm rất cao. Trong 100 gram tôm khô có chứa hơn 70 gram đạm, cao gấp 3 lần lượng đạm có trong 100 gram tôm tươi. Chính vì quá trình phơi khô đã làm mất đi một lượng nước lớn. Ngoài ra so sánh với lượng đạm trong các loại thịt khác thì 100 gram thịt nạc có 18.6 gram đạm, 100 gram thịt bò có 17.6 gram đạm.
Đối với một người bình thường có cân nặng trong giới hạn, không tập thể dục thể thao nhiều cũng như không lao động chân tay nặng nhọc thì cần 0.8-1.3 gram đạm/ 1 kg cân nặng. Vì vậy, một người đàn ông trưởng thành trung bình cần 56-91 gram đạm, một người phụ nữ trưởng thành trung bình cần 46- 75 gram đạm 1 ngày. 100 gram tôm khô là thừa lượng đạm cung cấp cho bạn để hoạt động.
Tôm khô cung cấp lượng caclci lớn cho cơ thể
Calci là một chất quan trọng cấu tạo nên hệ xương nâng đỡ. Calci chuyển hóa không ngừng trong cơ thể. Chúng ta nhận thêm calci từ bên ngoài vào từ các nguồn thực phẩm qua con đường ăn uống. Sau đó tiêu hao qua nước tiểu và ra mồ hôi. Một trong các thực phẩm được đánh giá có hàm lượng calci cao nhất là hải sản trong đó có tôm. Tôm khô cũng có chứa lượng calci cao là 236 mg. Ngoài ra tôm khô còn chứa một lượng lớn phốt pho có tác dụng lọc các chất cặn bã, sửa chữa mô và tế bào bị tổng thương.
Tôm khô cung cấp sắt cho cơ thể
Sắt là một thành phần quan trọng giúp tạo tế bào máu. Thiếu sắt gây thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, hạ huyết áp, đau đầu, chóng mặt. Việc bổ sung sắt hàng ngày bằng con đường ăn uống là rất cần thiết. Chế biến các món ăn từ tôm khô làm bữa ăn gia đình thêm phong phú lại cung cấp sắt cho cơ thể bằng con đường đơn giản nhưng an toàn nhất.
>> Xem thêm:
Có hai chất quan trọng là omega3 và omega6
Omega3 tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ cũng như giúp người trưởng thành có một trí nhớ, thị thực tốt. Chất này càng quan trọng hơn đối với người cao tuổi chống suy giảm trí nhớ và suy giảm thị lực.
Omega6 giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch bằng cách làm giảm cholesterol và tryglycerid trong máu.
Omega3 và Omega6 là hai acid béo không no mà cơ thể không tự rổng hợp được. Chúng ta chỉ bổ sung nó từ những thực phẩm giàu Omega3 và Omega6 mà một trong số đó là tôm khô.
>> Mua Tôm khô chất lượng, giá phải chăng nhất TẠI ĐÂY!
Tôm khô không chứa cholesterol
Chuyên gia chỉ ra rằng trong tôm khô không có thành phần cholesterol. Đây là một chất béo được khuyến nghị rằng nên hạn chế tối đa cung cấp cho cơ thể. Cholesterol là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý tim mạch.
Tôm khô có rất nhiều cách chế biến. Mỗi món ăn từ tôm khô đều có hương vị thơm ngon hấp dẫn. Với những thông tin về Giá Trị Dinh Dưỡng Của Tôm Khô chắc bạn cũng đã biết thêm được những lợi ích từ việc sử dụng tôm khô trong bữa ăn hàng ngày. Vậy còn đợi gì nữa mà không mua ngay món tôm khô này về thưởng thức.