Bạn đã từng nghe đến món Tôm Khô Kho Tàu ngon không kém các món kho tàu truyền thống chưa? Một sự mới lạ dành cho chị em phụ nữ khi chế biến bữa ăn gia đình. Tham khảo hai cách làm món tôm khô kho tàu tuyệt ngon trong bài viết dưới đây:
Mục lục
Cách làm món tôm khô kho tàu đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm khô: 400-500 gram. Cách chọn tôm khô ngon: Bạn hãy chọn loại tôm có kích thước bằng đầu đũa, vì tôm to hơn thường được chế biến bằng tôm sú, tôm thẻ. Thịt tôm màu hồng nhạt của gạch, khi sờ thì khô ráo không bị dính nhớp. Bạn cũng nên nếm thử một con, tôm ngon thường sẽ ướp rất ít gia vị nên vị sẽ nhạt. Với những loại tôm khô đậm màu, vị mặn là phần lớn là chế biến ừ tôm ươn, tôm chết.
- Hành khô hoặc phần củ của hành tươi.
- Tỏi.
- Nước dừa.
- Dầu điều.
- Gia vị gồm có: nước mắm, bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn…
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm khô ngâm nước ấm trong khoảng 10-15 phút để làm mềm sau đó vớt ra cho ráo nước. Không ngâm quá lâu làm nước ngấm vào thịt tôm mất đi vị ngọt, thịt bở không ngon.
- Hành khô và tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Nếu sử dụng hành tươi thì cũng đập dập và thái nhỏ phần củ trắng. Phần lá làm sạch, cuộn gọn lại chút nữa kho cùng tôm.
- Dừa bổ lấy nước.
Bước 2: Xào tôm
Để món tôm khô kho tàu thêm đậm vị trước tiên bạn phải xào qua và nêm nếm gia vị.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng.
- Đổ tôm khô vào xào. Đảo đều tay khoảng 3-5 phút thì cho 1 muỗng nước mắm, bột canh vào.
- Tắt bếp và cho tôm ra bát đợi.
Bước 3: Tôm khô kho tàu ngọt nước đậm vị
- Đầu tiên cho 2 muỗng đường vào nồi kho, thêm một chút dầu điều.
- Dùng đũa đảo đều cho tới khi đường tan hết chuyển sang màu nâu sẫm màu hấp dẫn thì cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
- Tiếp theo cho tôm khô đã được xào sơ qua vào.
- Đổ nước dừa vào săm sắp bề mặt tôm.
- Nêm nếm các gia vị bột canh, bột ngọt vào. Nếm ho vừa miệng.
- Khi nước dừa sôi thì mở lửa nhỏ liu riu kho. Thả thêm cuộn hành lá để món ăn có hương vị ngon hơn.
- Đợi cho tới khi nước kho cô đặc, trở nên sền sệt thì tắt bếp. Nước kho ăn cùng cơm trắng hoặc chấm rau củ luộc rất ngon. Vì vậy bạn không nên kho cạn hết nước.
- Rắc hạt tiên lên bề mặt món ăn.
- Tắt bếp và trình bày ra đĩa.
Tôm khô kho tàu với nước dừa thơm ngọt là món ngon bạn không thể bỏ qua. Tôm khô bùi bùi thấm đẫm nước dừa, ăn miếng nào là đã miệng miếng. Chỉ cần món ăn đơn giản như vậy thôi cũng có thể đánh bay nồi cơm lúc nào không hay.
Đặt mua Tôm khô Bá Kiến chất lượng tại Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến cho món Tôm Khô Kho Tàu vừa đảm bảo an toàn lại đem đến hương vị đúng chuẩn nhất!
Tham khảo chi tiết tại: tomkho.com.vn
Cách làm món tôm khô kho tàu với thịt ba chỉ béo ngậy
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm khô 300 gram.
- Thịt ba chỉ 500 gram.
- Tỏi 3 nhánh.
- Hành khô 2 củ.
- Dầu điều 3 muỗng.
- Gia vị cần có: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, đường, dầu ăn…
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm khô cũng giống như trên đem ngâm nước ấm cho mềm rồi vớt ra ráo nước.
- Thịt ba chỉ rửa sạch đem thái con chì. Ba chỉ vừa có nạc vừa có mỡ, không quá khô hoặc quá béo ngấy nên rất thích hợp với các món kho tàu. Không thái miếng quá to vì tôm khô thường nhỏ như đầu ngón tay nếu thái thịt to quá món ăn kém đi hấp dẫn.
- Hành tỏi khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Canh nước màu và rang sơ qua tôm, thịt
- Cho 2 muỗng đường vào chảo. Thêm 1 muỗng dầu ăn.
- Dùng đũa đảo đều trên chảo cho tới khi đường tan ra, chuyển sang màu nâu cánh gián thì đổ thịt vào.
- Mở nhỏ lửa và đảo nhanh tay để thịt không bị cháy xém, nước màu bám đều quanh miếng thịt.
- Tiếp theo cho tôm vào xào chung.
- Dùng 2 muỗng nước mắm, 1/2 muống bột canh nêm vào.
- Tắt bếp và đợi.
Bạn không nên bỏ lỡ:
Bước 3: Tôm khô kho tàu với thịt ba chỉ
- Cho 3 muỗng dầu điều vào nồi. Phi thơm hành tỏi băm.
- Đổ tôm và thịt vào cùng.
- Thêm chút nước sôi săm sắp bề mặt ( dùng nước dừa kho sẽ càng thêm ngọt tôm, thịt và nước kho).
- Nêm nếm các gia vị bột canh, hạt nêm, bột ngọt…
- Khi nước sôi thì để lửa nhỏ liu riu.
- Khoảng 20-30 phút sau kiểm tra, nước cạn bớt trở nên sánh lại là được.
- Nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa miệng. Tắt bếp và rắc hạt tiêu lên trên.
- Trình bày ra đĩa.
Ba chỉ heo béo ngậy như thế nào mọi người đều biết vì thế nên cho vào kho tàu cùng tôm khô là hợp nhất. Tôm khô là giàu chất dinh dưỡng, ba chỉ mềm, kho càng lâu khi ăn như tan trong miệng.
Hai cách làm món Tôm Khô Kho Tàu có làm bạn hài lòng? Chắc chắn các thành viên trong gia đình bạn sẽ thích mê cho mà xem. Chúc bạn thành công!