Bí quyết nấu Canh cải ngọt Tôm khô ngon như nhà hàng

Cách làm canh cải ngọt tôm khô thơm ngon, dễ ăn lại chế biến vô cùng đơn giản bạn đã biết được bí quyết hay chưa? Mỗi ngày vào bếp là một món ngon và bổ dưỡng dành cho các thành viên trong gia đình. Không ngừng đổi mới để bữa ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng. Học ngay cách nấu được bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm canh cải ngọt nấu tôm khô

  • Tôm khô ½ bát con.
  • Cải ngọt 1 bó.
  • Gừng tươi.
  • Gia vị cần thiết: Nước mắm, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn…

Tham khảo bài viết:

Tôm khô Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về tôm chuẩn vị
Tôm khô Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về tôm chuẩn vị

Các bước tiến hành làm canh cải ngọt nấu tôm khô

Bước 1: Chọn tôm khô ngon và sơ chế tôm khô

  • Chọn loại tôm khô có màu đỏ tươi tự nhiên, đây là máu của men gạch, tôm này được phơi sống. Loại này được chế biến từ tôm tươi ngon nên chất lượng đảm bảo. Còn với tôm có màu đỏ nhợt hoặc đỏ đậm là tôm đã được luộc chín trước khi đem phơi hoặc đã tẩm ướp phẩm màu, và tất nhiên bạn khó có thể biết được đây có phải là tôm ngon hay không. Tôm khô ngon sẽ chắc thịt, vỏ ngoài khô ráo, ngửi mùi thơm nhẹ tự nhiên, không tanh nồng. 
  • Ngâm tôm khô nguyên vỏ với nước trong khoảng 1h trước khi chế biến. Để rút ngắn thời gian, bạn hãy ngâm với nước ấm với chỉ 15 phút. Thân tôm mềm ra là được.
  • Vớt tôm vào rổ, để ráo nước.
  • Cho tôm vào cối, dùng chày giã nhừ tôm.
  • Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, đổ tôm đã giã nhuyễn vào xào cho thơm lên.
  • Thêm gia vị nước mắm, bột ngọt, đảo đều rồi xúc ra bát.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rau cải cắt gốc, nhặt tách từng lá rau để khi rửa hết phần đất dính ở các chỗ nối lá với thân. Rửa sạch rau với nước nhiều lần rồi thái nhỏ cỡ một đốt ngón tay.
  • Gừng tươi dùng một nhánh cỡ một đốt ngón tay cái, cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

Bước 3: Nấu canh cải ngọt với tôm khô

  • Chuẩn bị một nồi nước đun sôi vừa đủ cho cả gia đình ăn.
  • Thêm chút dầu ăn vào chảo lúc trước vừa xào tôm, cho rau cải vào xào sơ qua. Nêm nếm một chút bột canh, hạt nêm nữa cho rau cải ngọt thêm đậm vị. Khi thấy các lá rau hơi ngẫu đều là được.
  • Cho tôm xào vào nồi nước sôi, đun tiếp cho sôi thì mở nhỏ lửa, để thêm khoảng 5 phút nữa là được.
  • Trút hết rau cải ngọt xào vào nồi nước canh tôm khô, thêm gừng tươi đập dập.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun sôi và để thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
  • Vớt phần rau cải ra bát trước, khi nào ăn thì chúng ta đổ thêm nước canh. Như vậy rau cải không bị quá nhừ mà nước canh lại nguội nhanh hơn.
Món canh cải nấu tôm khô ngọt thơm
Món canh cải nấu tôm khô ngọt thơm

Thưởng thức món canh cải ngọt tôm khô ngọt thơm

Rau cải là một loại rau quen thuộc với nhiều gia đình ở Việt Nam, nhất là cải ngọt lại không hề kén người ăn, người lớn và trẻ con đều thích. Trong rau cải lại chứa nhiều vitamin, giàu chất xơ giúp tiêu hóa tốt. Canh cải ngọt nấu tôm khô là một trong những món ăn ngon được chế biến từ hai nguyên liệu chính là tôm khô nguyên vỏ và cải ngọt đều tốt cho sức khỏe. Rau cải đã ngọt nước lại thêm vị ngọt từ thịt tôm nữa, ăn hoài mà không ngán.

Canh rau cải nhất định phải cho thêm một nhánh gừng tươi nó mới thơm, mới hơi nồng đúng vị. Nếu bạn lăn tăn một món ăn mà hai lần phải dùng dầu ăn thì có thể bỏ qua bước xào rau mà cho rau vào nồi nấu luôn, đều ngon như vậy.

Cách làm canh cải ngọt tôm khô đâu có khó đúng không nào? Chỉ với ba bước đơn giản trên mâm cơm gia đình bạn đã có thêm một món ăn vừa bắt mắt vừa tốt cho sức khỏe rồi. Chúc các bạn thành công! 

Đánh giá post