Học Cách Làm Tôm Khô Bằng Lò Vi Sóng ngay tại nhà

Tôm là một nguyên liệu chế biến được rất nhiều món ăn ngon phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Không những có hương vị thơm ngon, tôm còn rất giàu dinh dưỡng đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho mọi hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để mua tôm tươi về chế biến nên tôm khô được lựa chọn để thay thế, vừa tiện lợi mà hương vị cũng rất riêng không hề kém tôm tươi. 

Chỉ với chiếc lò vi sóng, bạn hoàn toàn có thể tự làm tôm khô tại nhà vừa đảm bảo giữ được nhiều dinh dưỡng của tôm, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.

Dưới đây Tôm khô Bá Kiến sẽ chia sẻ đến bạn Cách Làm Tôm Khô Bằng Lò Vi Sóng vô cùng tiện lợi, dễ dàng.

Ưu điểm khi Làm Tôm Khô Bằng Lò Vi Sóng tại nhà

  • Ưu điểm đầu tiên nhìn thấy được là bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được chất lượng tôm nguyên liệu để làm tôm khô. Vì khi mua tôm khô trên thị trường bạn khó có thể biết được chúng có thực sự được làm từ những con tôm tươi ngon hay không.
  • Ưu điểm thứ hai khi Làm Tôm Khô Bằng Lò Vi Sóng là đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì khi làm bằng phương pháp phơi khô tự nhiên, bạn không thể tránh tuyệt đối các tác nhận bệnh ngoài như bụi bẩn, ruồi nhặng, yếu tố thời tiết, nắng mưa thất thường, phơi nắng không được thường xuyên…
  • Sấy tôm bằng lò vi sóng sẽ nhanh hơn, thuận tiện hơn.
Làm tôm khô bằng lò vi sóng tại nhà giúp đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm
Làm tôm khô bằng lò vi sóng tại nhà giúp đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm

Tham khảo:

Cách chọn nguyên liệu để làm tôm khô

Để làm ra được những con tôm khô ngon thì khâu chọn nguyên liệu được xem là bước quan trọng nhất. Bạn có thể chọn tôm biển hoặc tôm nước ngọt tùy thuộc vào địa phương và khẩu vị gia đình bạn.

Bạn nên chọn những con tôm đều nhau, kích thước không quá lớn để thuận tiện trong quá trình sấy tôm. Những con tôm màu sắc tươi sáng, mình căng, còn sống sẽ ngon hơn khi làm tôm khô. Với khoảng 1kg tôm tươi sẽ cho khoảng 150- 200g tôm khô thành nguội.

Những con tôm đều nhau giúp cho việc sấy tôm dễ dàng hơn
Những con tôm đều nhau giúp cho việc sấy tôm dễ dàng hơn

Các bước tiến hành Làm Tôm Khô Bằng Lò Vi Sóng

  • Đầu tiên, tôm mua về cần được rửa sạch nhiều lần với nước lạnh để tôm sạch cát bẩn. Bỏ râu tôm đi, vớt ra rổ để ráo nước.
  • Ướp tôm trong 1 bát tô, cho tôm đã ráo nước vào, cho muối, đường, mắm ướp khoảng 30- 45 phút.
  • Bắc nồi hấp lên bếp, đổ khoảng 500ml nước sạch, đun sôi rồi bỏ tôm đã ướp vào hấp chín. Chú ý tôm chuyển sang màu đỏ đều là chín.
  • Để tôm nguội. 
  • Bóc vỏ tôm, bỏ phần đầu tôm, râu tôm, chú ý lấy phần chỉ đen trên thân tôm.
  • Phần nõn tôm sau khi bóc xong có thể rửa qua với nước, để thật ráo.
  • Tiếp theo cho tôm vào đĩa, đặt vào lò vi sóng quay trong thời gian khoảng 30 phút. Chú ý để nhiệt độ ở mức trung bình.
  • Sau đó lấy tôm ra, để nguội.
Làm tôm khô bằng lò vi sóng tại nhà rất đơn giản
Làm tôm khô bằng lò vi sóng tại nhà rất đơn giản

Tôm Khô Làm Bằng Lò Vi Sóng sau khi sấy xong để nguội khi sờ vào phải ráo tay, không được có cảm giác ẩm, nhưng cũng không được sấy quá khô sẽ làm tôm bị cứng quá, ăn không ngon. Tôm khô đạt tiêu chuẩn sẽ có màu hồng nhạt, đều màu, không vị vụn, mùi thơm đặc trưng. Khi ăn tôm khô có vị ngọt dai, không quá khô.

Tôm khô là nguyên liệu nấu được rất nhiều món ngon như canh rau cải tôm khô, tôm khô sốt cà chua, tôm khô gỏi đu đủ…

Bạn đang muốn tìm mua tôm khô chất lượng cho những món ăn chế biến từ tôm khô vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đảm bảo vệ sinh, Tôm khô Bá Kiến sẽ là lựa chọn nhất định không nên bỏ lỡ.

Đặt mua ngay TẠI ĐÂY!

Tôm khô Bá Kiến được Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao trong nhiều năm liền
Tôm khô Bá Kiến được Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao trong nhiều năm liền

Cách bảo quản tôm khô đúng cách

Khi bạn đã làm ra được món tôm khô ngon chuẩn. Bảo quản tôm lại là một vấn đề được đặt ra để đảm bảo tôm không những giữ được hương vị thơm ngon ban đầy mà còn đảm bảo giữ được nhiều nhất dinh dưỡng trong tôm.

Đối với Tôm Khô, bạn có 2 cách để vào quản, đó là để ở môi trường bên ngoài ở nơi thoáng mát, đựng trong hộp kín. Tuy nhiên với cách này, thời gian bảo quản tôm không được lâu. Tốt nhất bạn nên bảo quản tôm trong tủ lạnh.

  • Để tôm trong ngăn lạnh: thời gian bảo quản khoảng 1 – 3 tuần, dùng túi ni lông hoặc hộp bỏ tôm vào để ở ngăn lạnh, khi cần dùng chỉ việc lấy ra và sử dụng. Bảo quản lâu với cách này làm cho tôm khô sẽ cứng hơn và mất vị.
  • Bảo quản tôm trong ngăn đông: thời gian bảo quản có thể lên đến 1 năm. Cách này tôm khô bảo quản rất lâu tuy nhiên muốn sử dụng bạn phải rã đông 15 – 30 phút mới sử dụng được và việc rã đông rồi đông lạnh lại làm mất đi dinh dưỡng, vị ngon và độ dẻo dai của tôm. 

Tham khảo thêm bài viết:

Với Cách Làm Tôm Khô Bằng Lò Vi Sóng đơn giản, dễ làm kể trên có thể giúp bạn làm nên những mẻ tôm khô chất lượng, thơm ngon. Chúc bạn thành công và hãy vào bếp ngay thôi nào!

5/5 - (1 bình chọn)