2 Cách làm Thịt kho Tôm khô ngon quên lối về!

Thịt kho tôm khô, vừa có thịt lại còn có tôm là một món ăn cung cấp nhiều năng lượng cho hoạt động ngày thường của bạn và gia đình. Thịt ba chỉ béo ngậy, tôm dai mềm hấp dẫn chắc chắn sẽ chinh phục cả gia đình bạn. Dưới đây là hai cách làm thịt khô tôm khô nhất định bạn không nên bỏ lỡ!

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm món thịt kho tôm khô mắm ruốc

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ 300 gram.
  • Tôm khô 50 gram.
  • Mắm ruốc.
  • Sả 2 củ, tỏi 4 nhánh, ớt 1 quả.
  • Đường trắng 2-3 thìa cà phê.
  • Một chút dầu ăn.
Tôm khô Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về tôm chuẩn vị
Tôm khô Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về tôm chuẩn vị

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ cạo sạch bì, rửa với nước rồi đem thái miếng con chì theo chiều dọc miếng thịt để có cả phần thịt và mỡ đan xen nhau. Đối với tất cả các món kho với thịt thì nên sử dụng phần thịt ba chỉ vì nó vừa có thịt vừa có mỡ, bạn sẽ không thấy bị khô, dai quá nếu như miếng toàn thịt hoặc không quá béo ngậy do có nhiều mỡ.
  • Tôm khô ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho thân mềm ra. Có thể bóc bỏ phần vỏ cứng nếu bạn không thích chúng. Vớt lên và để cho ráo nước.
  • Sả bóc vỏ già bên ngoài, đập dập phần củ và băm nhuyễn. Tỏi cũng đem bóc vỏ và băm nhuyễn. Ớt thái lát nhỏ. Với những người thích ăn cay có thể dùng thêm nhiều ớt.

Bước 2: Pha mắm ruốc

Cho hai muỗng đường vào bát có mắm ruốc, thêm hai muỗng nước lọc, ớt thái nhỏ. Dùng đũa khuấy cho đều tay làm tan hết phần đường.

Bước 3: Kho thịt với tôm khô

  • Cho dầu ăn vào chảo, đổ sả, tỏi và phần ớt còn lại đã được sơ chế như trên vào phi đều cho thơm, vàng đều..
  • Tiếp theo đổ thịt ba chỉ vào, đảo đều tay đến khi miếng ba chỉ vàng, săn lại.
  • Đổ tiếp tôm khô vào xào cùng.
  • Cuối cùng cho hết bát mắm ruốc đã pha vào chảo. Đảo đều tay cho mắm ruốc ngấm vào thịt và tôm.
  • Kho nhỏ lửa cho tới khi nào phần nước trở nên sền sệt, nêm nếm lại một lần nữa để chắc chắn rằng món thịt kho tôm khô đã vừa miệng.

Bước 4: Tắt bếp và trình bày ra đĩa

Món thịt kho tôm khô mắm ruốc này ăn cùng với dưa leo hoặc với các món rau luộc là hợp nhất. Chẳng cần chuẩn bị nhiều món quá cầu kì trên mâm cơm, chỉ cần hai món như vậy là ai nấy đều no căng bụng rồi.

Thịt kho tôm khô mắm ruốc
Thịt kho tôm khô mắm ruốc

Cách làm thịt kho quẹt tôm khô

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tôm khô 100 gram
  • Thịt ba chỉ ngon 300 gram
  • Hành lá, hành tím, ớt tươi
  • Gia vị cần có: hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn…

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm khô ngâm nước ấm khoảng 15 phút, bóc vỏ nếu muốn. Khi thịt tôm mềm thì vớt ra cho ráo nước.
  • Thịt ba chỉ làm sạch bì, rửa với nước và thái hột lựu.
  • Hành lá cắt lấy phần gốc trắng, làm sạch. Hành tím đập dập, băm nhuyễn cùng với ớt tươi.

Bước 2: Kho quẹt thịt với tôm khô

  • Cho dầu ăn vào chảo, chiên cho thịt ba chỉ thái hột lựu có màu vàng xém cạnh bắt mắt. Thêm một chút nước mắm để thịt có mùi thơm và vị đậm đà. Vớt thịt ra bát.
  • Tiếp tục xào tôm khô trên chảo đó. Phi thơm hành tím, đổ tôm vào xào. Thêm nước mắm, bột ngọt, đường vào đảo đều. 
  • Đổ thịt trước đó vào cùng. Thêm nước sạch vào sao cho săm sắp phần thịt và tôm. Kho cho tới khi sôi thì thêm ớt tươi, thân hành, hạt tiêu cùng các gia vị khác nêm nếm cho vừa ăn.
  • Để lửa nhỏ cho tới khi nước cô lại thành sền sệt bám đều vào những con tôm và miếng thịt.
  • Tắt bếp và đổ ra đĩa thưởng thức.
Món tôm khô kho quẹt thơm ngon khó cưỡng
Món tôm khô kho quẹt thơm ngon khó cưỡng

Món kho quẹt này ngon tới nỗi chinh phục người ăn ngay khi chạm tới đầu lưỡi. Một món ăn dân dã mà có lẽ ai trong chúng ta đều đã từng thưởng thức dưới tài nấu ăn của bà, của mẹ. Ăn cùng với cơm trắng hoặc cơm cháy đều ngon hết sảy nhé mọi người.

Thời tiết mát lạnh mà có bát thịt kho tôm thơm ngon đậm đà cùng đĩa rau luộc ăn kèm cơm nóng là chuẩn vị nhất. Hãy vun đắp tình cảm gia đình từ những điều bình dị nhất như nấu một bữa ăn ngon, chia sẻ với nhau bên mâm cơm… Tất cả đều đáng quý và đáng trân trọng. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá post