Học làm Canh bầu nấu Tôm khô – Món canh mát lạnh ngày hè

Canh bầu nấu tôm khô là một món canh dân dã, thường ngày đi vào cả ca dao dân ca. Vị ngọt mát của bầu cùng vị thơm ngọt của tôm khô hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn không những ngon miệng mà còn có tác dụng giải nhiệt mùa hè, bổ sung canxi vào chế độ ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Mùa hè đến rồi, cũng là lúc mùa bầu đang rộ nhất, vì vậy hãy nấu món canh bầu tôm khô để phong phú thêm thực đơn gia đình bạn nhé.

Canh bầu tôm khô là món ăn không quá cầu kỳ, khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách nấu để được một nồi canh ngon đúng vị. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ bạn một vài mẹo nhỏ để có được bát canh bầu ngon cho mâm cơm gia đình.

Nguyên liệu cho món canh bầu tôm khô

Để nấu được món canh bầu tôm khô bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • Bầu: 1 quả
  • Tôm khô: 50g
  • Hành lá, hành khô, rau mùi.
  • Gia vị: bột nêm, nước mắm, dầu ăn…
Tôm khô Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về tôm chuẩn vị
Tôm khô Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về tôm chuẩn vị

Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm canh bầu tôm khô

Một trong những điều làm lên sự tươi ngon của món ăn chính là nguyên liệu. Vì vậy khâu chọn nguyên liệu là một trong những khâu mang tính chất quyết định. Tuy nhiên không quá khó để chọn được nguyên liệu tươi ngon, bạn chỉ cần nắm được một vài mẹo nhỏ sau đây.

  • Chọn bầu: khi mua bầu bạn không nên chọn những quả quá to, hay quá non. Nên chọn những quả kích thước vừa phải, k quá tròn, không quá dài, bên ngoài bầu vỏ xanh đều. Cầm quả bầu chắc tay, cảm giác không bị héo. Bầu tươi thì nấu canh mới đem lại vị ngọt chuẩn.
  • Tôm khô: cần chọn tôm nõn khô đều con, tôm màu đỏ gạch, mùi thơm đặc trưng, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, không có đốm trắng.
Chọn bầu vừa tới, không già quá cũng không quá non
Chọn bầu vừa tới, không già quá cũng không quá non

Sơ chế nguyên liệu món canh bầu nấu tôm khô

  • Bầu: bạn đem bầu gọt vỏ, bỏ ruột, rửa bầu trước khi thái để không bị mất bớt vitamin. Có thể cát lát hoặc bào sợi tùy theo sở thích của bạn.
  • Tôm khô: tôm rửa sạch với nước, ngâm trong nước nóng khoảng tầm 5 phút. Vớt tôm để ráo nước. Bạn có thể để nguyên con tôm nấu hoặc giã nhỏ tôm ra để nấu.
  • Hành khô băm nhỏ. Hành lá, rau thơm rửa sạch cắt khúc.

Xem thêm: Cách làm tôm khô kho quẹt đơn giản tại nhà

Ngâm tôm khô với nước
Ngâm tôm khô với nước

Bước chế biến món canh bầu tôm khô

  • Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa cho nồi nóng lên, cho hành và dầu vào phi cho thơm, cho 1 ít mắm vào đảo cùng.
  • Tiếp theo cho tôm vào, thêm gia vị, đảo đều tay cho tôm ngấm mắm muối, khi mùi thơm dậy lên cho thêm nước vào khoảng 1 bát tô, đun nhỏ lửa để ra vị ngọt của thịt tôm.
  • Sau cùng bạn cho bầu đã thái vào nồi. Nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị gia đình bạn.
  • Khi bầu chuyển sang màu trong là bầu đã chín, tắt bếp, cho hành lá rau thơm vào khuấy đều. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bầu nấu tôm khô ngon ngọt vị.
Món canh bầu nấu tôm khô mát lạnh ngày hè
Món canh bầu nấu tôm khô mát lạnh ngày hè

Một số lưu ý khi nấu canh bầu tôm khô

  • Cần rửa bầu trước khi thái hoặc bào để vitamin không bị rửa trôi trong nước.
  • Bầu chín rất nhanh nên cần chú ý, bầu chuyển màu trong là phải tắt bếp ngay tranh bầu bị nát quá.
  • Không được đậy nắp nồi khi đã nấu xong.
  • Không nên cho nhiều mắm sẽ khiến canh bầu bị chua, không nên cho nhiều dầu sẽ làm giảm bớt vị ngọt thanh của canh bầu.
  • Vì tôm khô có thể lẫn nhiều cát nên bạn cần rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần.

Sự kết hợp giữa bầu và tôm khô là một sự kết hợp hoàn hảo, không chỉ về sắc, vị mà còn đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình bạn. Học ngay cách làm món canh bầu nấu tôm khô chiêu đãi cả gia đình bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)