Gỏi Xoài Tôm Khô là món ăn giúp cân bằng vị giác khi bạn đã quá chán ngấy với những món thịt mỡ béo ngậy. Cách làm thì vô cùng đơn giản, nguyên liệu lại dễ kiếm. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món gỏi xoài tôm khô chua ngọt đã miệng trong bài viết dưới đây!
Mục lục
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm khô 150 gram.
- Xoài xanh 1 quả lớn.
- Cà rốt 1 củ.
- Đậu phộng.
- Hành khô 1 củ.
- Tỏi 3 nhánh.
- Ớt tươi 2 quả.
- Chanh 1 quả.
- Rau húng, rau mùi…
- Các gia vị cần có: đường, nước mắm, bột canh, dầu ăn…
Đặt mua Tôm khô Bá Kiến chất lượng tại Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến cho món Gỏi Xoài Tôm Khô vừa đảm bảo an toàn lại đem đến hương vị đúng chuẩn nhất!
Tham khảo chi tiết tại: tomkho.com.vn
Cách chọn nguyên liệu ngon
Tôm khô: Chọn tôm có kích thước bằng ngón tay út hoặc hơn một chút vì tôm quá to thường được làm từ tôm sú, tôm thẻ không giàu chất dinh dưỡng bằng các loại tôm khác. Màu của tôm ngon thường hồng nhạt do gạch tôm tạo nên. Tôm màu quá đậm, vị mặn phần lớn là tôm ươn, tôm chết chế biến hoặc tôm khô để lâu ngày được nhuộm màu lại cho bắt mắt. Sờ vào những con tôm phải có cảm giác khô ráo không được dính nhớp.
Xoài xanh: Một phần không thể thiếu quyết định không kém sự thành công của món gỏi xoài tôm khô là xoài xanh. Bạn cần chọn được quả xoài ương ương. Khi dùng tay nắn thấy thịt chắc, không bị nhũn. Không chọn xoài non hoặc quá xanh sẽ làm món gỏi bị nhiều quá độ chua. Còn chọn xoài chín khi chế biến sợi xoài dễ bị đứt, mềm, không giòn thiếu đi vị chua nên có. Xoài ương ương là thích hợp nhất, nó có vị chua rôn rốt vừa miệng.
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế tôm khô
- Tôm khô ngâm nước ấm khoảng 10-15 phút để làm mềm tôm sau đó vớt ra cho ráo nước.
- Nếu bạn muốn mềm hơn có thể cho tôm khô bọc vào giấy báo rồi dùng chày cán cho mềm.
- Cho một chút dầu ăn vào chảo. Phi thơm hành khô băm nhuyễn rồi cho tôm vào xào đều tay.
- Khoảng 3-5 phút thì thêm 1 muỗng nước mắm vào xào. Tôm khô sẽ càng thêm đậm đà.
- Tắt bếp và cho tôm ra bát đợi.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Xoài xanh nạo vỏ, rửa sạch rồi dùng dụng cụ để bào hành sợi nhỏ và dài.
- Đậu phộng rang chín, xuầy và làm sạch hết vỏ bên ngoài. Cho đậu phộng vào cối giã. Bạn chỉ cần giã sơ qua, hạt đậu phộng vỡ làm đôi làm ba là được. Không giã vụn, món gỏi sẽ mất đi cái giòn sồn sột từ đậu phộng.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
- Ớt tươi lọc bỏ hạt ớt vì phần này rất cay và có hại cho dạ dày. Băm nhỏ để bước sau pha nước chua ngọt thần thánh.
- Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.
- Rau húng, rau mùi nhặt rồi rửa sạch, thái khúc.
Bước 3: Pha nước sốt chua ngọt
Cho 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước lọc vào bát. Khuấy đều cho tan đường. Sau đó cho tỏi băm, ớt băm nhuyễn vào trộn cùng là ta được bát nước sốt chua ngọt thần thánh. Vì khẩu vị của mỗi người là khác nhau vì vậy bạn có thể gia giảm các nguyên liệu trên sao cho vừa miệng.
Bạn không nên bỏ lỡ:
Bước 4: Trộn gỏi xoài tôm khô
- Đổ nước sốt chua ngọt vào trộn đều với xoài xanh bào sợi. Đảo đều tay rồi để như vậy khoảng 10 phút cho nước ngấm vào các sợi xoài.
- Tiếp theo cho tôm khô xào gia vị đậm đà vào trộn chung.
- Rắc rau húng lên trên.
- Rắc thêm đậu phộng rang.
- Trình bày ra đĩa và đem đi thưởng thức.
Lưu ý: Đậu phộng sẽ được rắc trước khi trình bày ra đĩa khoảng 5 phút hoặc bạn trình bày ra đĩa rồi rắc đậu phộng lên trên. Vì nếu trộn chung với xoài, tôm khô để một thời gian dài đậu phộng bị ngấm nước, ẩm, khi ăn không còn cảm giác giòn giòn vui miệng nữa.
Yêu cầu thành phẩm
Sợi xoài mỏng có vị rôn rốt, không thừa vị chua cũng chẳng thiếu đi vị ngọt, lại còn giòn giòn. Tôm bùi bùi đậm đà càng nhai càng thấy ngon. Cùng với một chút cay nhẹ của ớt tươi, thêm hương vị của rau húng, rau thơm nữa là đã đủ tròn vị hấp dẫn người thưởng thức.
Với 4 bước đơn giản như vậy đã cho gia đình bạn món Gỏi Xoài Tôm Khô chua ngọt hấp dẫn. Nhanh tay chuẩn bị ngay tất cả những nguyên liệu kể trên và bắt tay vào thực hiện món gỏi xoài tôm khô thôi nào. Chúc các bạn thành công!