Canh Mồng Tơi Nấu Tôm Khô thanh mát cho ngày hè oi bức

Canh Mồng Tơi Nấu Tôm Khô là một món ăn dân dã, giúp xua đi cái nóng oi bức của mùa hè. Mồng tơi là loại rau thường được dùng để nấu canh, vị ngọt, mát, dễ ăn, rất hợp khi nấu cùng tôm khô.

Giống như rất nhiều loại canh khác, canh mồng tơi tôm khô rất dễ nấu, không cầu kỳ mất nhiều thời gian, mà bạn vẫn có bát canh ngọt mát, dễ chịu. Hãy cùng Đặc sản Bá Kiến húng tôi sẽ chỉ bạn cách nấu ra món Canh Mồng Tơi Nấu Tôm Khô ngon ngọt, ai cũng mê. 

Nguyên liệu món Canh Mồng Tơi Nấu Tôm Khô

  • Mồng tơi: 1 mớ
  • Tôm khô: 20g
  • Tỏi
  • Gia vị: nước mắm, bột nêm
Mồng tơi tươi ngon sẽ giúp món ăn thêm ngọt mát
Mồng tơi tươi ngon sẽ giúp món ăn thêm ngọt mát

Sơ chế nguyên liệu Canh Mồng Tơi Nấu Tôm Khô

  • Mồng tơi: nhặt bỏ lá già, lá héo; cắt cọng già. Rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn.
  • Tôm khô: Rửa tôm thật sạch với nước lạnh cho hết cát bẩn. Ngâm tôm với nước ấm trong vòng 20 phút cho tôm mềm ra. Vớt tôm, để ráo nước.
  • Gừng: rửa qua, lấy thìa cạo vỏ, rửa lại lần nữa, đập dập.
  • Tỏi: đập dập, băm nhỏ.

Tôm khô Bá Kiến – Nguyên liệu làm món Canh Mồng Tơi Nấu Tôm Khô chuẩn vị. Tham khảo chi tiết đặc sản Tôm khô Bá Kiến chất lượng, giá tốt tại: tomkho.com.vn

Tôm khô Bá Kiến được Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao trong nhiều năm liền
Tôm khô Bá Kiến được Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao trong nhiều năm liền

Chế biến món Canh Mồng Tơi Nấu Tôm Khô

  • Bắc nồi lên bếp, cho một lượng dầu vừa phải, chờ dầu nóng, cho tỏi vào phi vàng thơm, cho thêm ít mắm để tỏi dậy mùi.
  • Cho tôm khô đã sơ chế vào đảo chung, nêm gia vị cho vừa miệng, đảo đều tay.
  • Cho 1 bát tô nước vào, đun nhỏ lửa.
  • Cho mồng tơi đã thái nhỏ vào nồi, nêm lại gia vị, đun nhỏ lửa khoảng 3 phút sau, tắt bếp.
  • Cho canh ra bát, chờ canh nguội là có thể thưởng thức.
Ngâm tôm khô với nước
Ngâm tôm khô với nước

Bạn không nên bỏ lỡ:

Một số mẹo nhỏ cần lưu ý khi nấu Canh Mồng Tơi Tôm Khô

  • Cần rửa rau trước khi thái, vì làm ngược lại sẽ mất vitamin trong quá trình rửa.
  • Không nên cho quá nhiều dầu khi phi tỏi vì sẽ làm mất vị thanh của canh.
  • Khi nấu cần canh kĩ, vì đậy nắp nồi khi sôi sẽ rất dễ bị trào canh ra ngoài.
  • Khi chọn tôm khô, bạn nên chọn những con có kích thước vừa, đều nhau, không quá to tôm sẽ hơi cứng, tôm nhỏ quá thì không đủ vị ngọt. Tôm có màu hơi vàng, màu sắc tươi sáng. Khi sờ vào cảm giác ráo tay, tránh mua những con tôm bóp dễ vỡ vụn. Tôm khô ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng.
  • Khi chọn mua rau mồng tơi cần chọn những bó rau xanh non, không có nhiều lá úa, sâu. 
Canh mồng tơi nấu tôm khô
Canh mồng tơi nấu tôm khô

Yêu cầu của món Canh Mồng Tơi Tôm Khô khi nấu xong cần đảm bảo rau mồng tơi vẫn xanh, nước canh ngọt dịu, thanh mát.

Canh mồng tơi tôm khô còn đặc biệt thích hợp cho người lớn tuổi, người mắc một số bệnh mỡ máu tim mạch, huyết áp… cần có chế độ ăn kiêng, trẻ em cần bổ sung canxi, khoáng chất.

Hy vọng với công thức trên, bạn có thể trổ tài món Canh Mồng Tơi Tôm Khô ngon ngọt, thanh mát cho ngày hè cho gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Đánh giá post