Học Cách Làm Tôm Khô Chấy đơn giản chỉ với 3 bước

Tôm khô chấy hay còn gọi là tôm khô cháy tỏi là một món ăn ngon dành cho gia đình bạn, nhất là những bạn nhỏ. Tôm được giã nhỏ, nêm gia vị đậm đà rồi đem rang cho đến khi vàng xém cạnh. Ngon như vậy ai mà cưỡng lại được. Vào bếp để học Cách Làm Tôm Khô Chấy ngay thôi nào!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm khô 500 gram -1000 gram.
  • Hành khô, tỏi, ớt tươi.
  • Gia vị cần có: đường, dầu ăn, xì dầu, tương ớt, muối.

Đặt mua Tôm khô Bá Kiến chất lượng tại Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến cho món Tôm Khô Chấy vừa đảm bảo an toàn lại đem đến hương vị đúng chuẩn nhất!

Tham khảo chi tiết tại: tomkho.com.vn

Tôm khô Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về tôm chuẩn vị
Tôm khô Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về tôm chuẩn vị

Các bước tiến hành

Bước 1: Chế biến tôm khô

  • Tôm Khô đem ngâm nước lạnh trong khoảng 20-25 phút giúp làm mềm. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian có thể ngâm trong nước ấm 60-70 độ thì chỉ cần 7-10 phút mà thôi.
  • Vớt tôm ra cho ráo nước.
  • Cho tôm vào cối giã, dùng chày để giã nhỏ tôm khô trước khi muốn làm món tôm khô chấy. Giã càng nhỏ thì món ăn càng ngấm gia vị, khi rang càng thêm vàng thơm. Dùng tay để làm tơi nhỏ tôm khô.
  • Một cách khác, nếu bạn thấy việc giã tôm tốn nhiều sức lực thì hãy dùng máy xay mini. Đây là một dụng cụ làm bếp thuận tiện tiết kiệm thời gian và công sức cho bạn rất nhiều.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi, hành khô bóc vỏ rửa sạch. Cho tất cả các nguyên liệu phụ gồm tỏi, hành khô, ớt tươi vào máy xay mini xay nhuyễn mịn rồi trút vào chảo.

Bước 3: Chế biến món tôm khô chấy

  • Cho tỏi, hành, ớt xay nhuyễn vào chảo.
  • Thêm 2 muỗng dầu ăn giúp món khô béo ngậy hơn, 1 muỗng xì dầu tạo màu cho tôm. Tương ớt thì tùy vào khẩu vị ăn cay nhiều hay ít mà bạn cho vào lượng thích hợp.
  • Mở bếp, dùng đũa đảo đều cho hỗn hợp quyện vào với nhau.
  • Khi thấy hỗn hợp sôi lên thì đổ tôm khô xay nhuyễn vào rang cùng.
  • Mở lửa nhỏ, đảo đều đũa để món tôm khô chấy không bị cháy.
  • Rang cho tới khi phần nước cô cạn, tôm có màu đỏ vàng hấp dẫn, thơm nức mũi thì tắt bếp.
  • Để nguội hoàn toàn rồi đem đổ vào lọ bảo quản.
Tôm khô chấy thơm ngon, giòm rụm
Tôm khô chấy thơm ngon, giòm rụm

Cách bảo quản món tôm khô chấy

  • Để Tôm Khô Chấy nguội hoàn toàn rồi mới cho vào lọ.
  • Sử dụng lọ thủy tinh để đảm bảo an toàn thực phẩm. Rửa sạch lọ, phơi khô hoặc dùng khăn lau khô nước bên trong.
  • Đổ tôm vào lọ. Đậy nắp kín.
  • Khi nào sử dụng thì dùng dụng cụ sạch lấy tôm ra.
  • Hạn chế mở ra mở vào nhiều lần làm không khí ẩm xâm nhập khiến tôm khô chấy nhanh hỏng.
  • Nếu sử dụng trong thời gian ngắn khoảng nửa tháng trở lại bạn có thể để lọ nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nơi ẩm thấp.
  • Nếu muốn dùng trong thời gian lâu hơn thì bảo quản lọ trong ngăn mát tủ lạnh.
Bảo quản tôm khô chấy đúng cách món ăn sẽ giữ được mùi vị và sử dụng được lâu hơn
Bảo quản tôm khô chấy đúng cách món ăn sẽ giữ được mùi vị và sử dụng được lâu hơn

Bạn không nên bỏ lỡ:

Tôm khô thơm mùi tỏi, giòn, vị đậm đà kèm theo một chút cay cay của tương ớt rất thích hợp ăn cùng với cơm trắng hoặc các loại bánh như bánh xèo, bánh bột lọc, bánh cuốn, xào cùng bâp cũng rất ngon. Với ba bước được liệt kê rõ ràng, tỉ mỉ về Cách Làm Tôm Khô Chấy hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chế biến. Chúc bạn thành công.

Đánh giá post