Mẹo làm Tôm khô kho quẹt ngon đúng vị cho 4 người ăn

Tôm khô kho quẹt là một món ăn ngon vô cùng hấp dẫn, vị ngọt của tôm hòa cùng vị béo ngậy của thịt ba chỉ là một sự kết hợp hoàn hảo cho một món ăn tròn vị. Nếu bạn vẫn chưa biết cách nấu món ăn này hoặc đã từng nấu nhưng vẫn không làm ra được cái vị đặc trưng thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Nguyên liệu cho món tôm khô kho quẹt

  • Tôm nõn khô: 100g.
  • Thịt lợn ba chỉ: 100g.
  • Hành khô, tỏi, hành lá, rau thơm.
  • Ớt, tiêu.
  • Gia vị: bột nêm, đường, mắm…

Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm tôm khô quẹt:

Đối với tôm nõn khô:

 Không quá khó để lựa được tôm khô ngon, chỉ cần bạn lưu ý một vào điểm nhỏ dưới đây:

  • Dựa vào màu sắc của tôm.Tùy vào loại tôm mà màu sắc có thể khác nhau: Tôm bạc màu hơi vàng, tôm đất màu đỏ sậm hơi thâm, tôm biển có màu đỏ nhạt. Không phải tôm màu càng đỏ thì càng ngon vì rất có thể đó là do người ta dùng phẩm màu.
  • Tôm khi cầm có cảm giác khô ran, khi bóp không dễ bị gãy vụn hay quá mềm, mùi tôm không nồng.
  • Tôm khô được làm sạch vỏ sẽ khiến món ăn của bạn ngon hơn.
  • Không phải tôm càng lớn thì càng ngon. Lớn quá thì cứng, khó nhai nhưng nhỏ quá thì không đủ ngọt. Tốt nhất là bạn nên chọn tôm cỡ vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.

Đối với thịt ba chỉ: 

  • Cần chọn thịt có màu sắc tươi hồng, ấn vào thịt săn, có độ đàn hồi tốt.
  • Thịt không được quá nạc sẽ khiếm món ăn của bạn bị khô, không quá mỡ gây cảm giác ấy ngấy, tốt nhất nên chọn loại thịt có 3 tầng rõ ràng.ựt
Tôm khô chất lượng cho món tôm khô kho quẹt chuẩn vị
Tôm khô chất lượng cho món tôm khô kho quẹt chuẩn vị

Sơ chế nguyên liệu làm tôm khô kho quẹt

Đối với tôm nõn khô: 

  • Tôm nõn khô cần rửa với nước nhiều lần để trôi hết cát bụi bám ở tôm.
  • Ngâm tôm trong nước nóng khoảng 30 phút để tôm mềm ra.
  • Vớt tôm, để ráo nước.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Thịt ba chỉ: rửa sạch để ráo nước, thái nhỏ hạt lựu.
  • Hành khô, tỏi: băm nhỏ.
  • Hành lá, rau thơm: rửa sạch để ráo nước, thái khúc.
  • Ớt: bỏ hạt, thái nhỏ.
Ngâm tôm khô với nước
Ngâm tôm khô với nước

Các bước tiến hành làm tôm khô kho quẹt

  • Bắc chảo lên bếp, chờ khi dầu nóng, phi hành tỏi thật thơm, cho thịt ba chỉ đã thái khúc vào, nêm nếm gia vị vừa đủ, đảo đều tay cho thịt ngấm gia vị, đến khi miếng thịt vàng cháy cạnh. Tắt bếp cho thịt ra bát riêng.
  • Bỏ bớt mỡ trong chảo, tiếp tục cho nốt hành tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm, cho tôm đã sơ chế vào, nêm gia vị vừa đủ, đảo đều tay, tránh để tôm bị khô quá. Tắt bếp, cho tôm ra một bát riêng.
  • Tiếp tục cho  hỗn hợp mắm, đường, tiêu, ớt, nước sôi để nguội vào chảo với tỉ lệ: 1 bát mắm: nửa bát đường: 1 bát nước. Đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp hơi sệt lại.
  • Cho tôm và thịt ba chỉ đã xào và đun lửa liu diu.
  • Đảo thật đều tay cho tôm và thịt ngấm đều gia vị, cho hành lá rau thơm đã thái khúc vào. 
  • Tắt bếp, bày ra đĩa.

Vậy là bạn đã hoàn thành món tôm kho quẹt thơm nức mũi.

Tôm khô kho quẹt thường được ăn cùng với cơm nóng. Mùi thơm ngọt dịu nhẹ của cơm hòa với vị ngọt đặc trưng của tôm, vị béo ngậy của thịt ba chỉ tạo nên một sức hút khó cưỡng. Nước tôm kho quẹt có thể dùng làm nước chấm rau củ như súp lơ, cà rốt, su hào, củ cáu, xu xu… tạo nên vị thanh mát, bớt đi cảm giác béo ngậy của thịt. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo cho một món ăn có đủ sắc và vị.

Món tôm khô kho quẹt thơm ngon khó cưỡng
Món tôm khô kho quẹt thơm ngon khó cưỡng

Giá trị dinh dưỡng trong món tôm khô kho quẹt

Trước tiên cần phải nhắc đến giá trị dinh dưỡng trong tôm khô. Tôm khô là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao nhất trong các loại thịt, cụ thể trong 100g tôm khô có đến 76g protein, gấp nhiều lần so với thịt bò hay thịt lợn. Với 100g tôm khô cung cấp cho chúng ta 347 calo. Ngoài ra trong tôm khô còn là nguồn cung cấp dồi dào canxi, photpho sắt, vitamin B1, B2, PP… Đặc biệt trong tôm kho không chứa cholesterol tốt cho người cao tuổi, người mắc các bệnh tim mạch huyết áp…

Thịt ba chỉ là một món ăn phổ biến, cung cấp các chất cần thiết cho mọi hoạt động sinh hoạt của cơ thể. Trong thịt ba chỉ cũng có hàm lượng protein, acid amin, photpho… Tuy nhiên thịt ba chỉ cũng có tương đối nhiều cholesterol nên những người cao tuổi, ngửi mắc các bệnh tim mạch, huyết áp… nên cân nhắc việc giảm tỉ lệ thịt ba chỉ so với tôm nõn khô để đảm bảo sức khỏe.

Tôm khô kho quẹt không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng
Tôm khô kho quẹt không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng

Bạn nên ăn kèm món tôm khô kho quẹt với các loại rau củ như cái bẹ, cà rốt, xu xu, củ cải… để bổ sung lượng chất xơ, các vitamin và khoáng chất cân bằng dinh dưỡng cho bữa ăn. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Đánh giá post